Chôm Chôm Long Khánh – nông sản địa phương mùa Covid

Trước tình hình Covid kéo dài, Chôm Chôm không thể xuất khẩu cũng như vận chuyển sang các vùng lân cận. Điều này tạo ra nhiều khó khăn cho người dân. Chuyên đề “đồng hành cùng Chôm Chôm Long Khánh” đang được chính quyền địa phương thực hiện với mong muốn đem trái Chôm Chôm đến với người tiêu dùng, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người nông dân.

Chôm Chôm – Nông sản đặc trưng của Việt Nam

Quả Chôm Chôm từ lâu đã được công nhận là loại quả “vàng” của nền nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Chôm Chôm có vỏ ngoài nhiều lông, có hai màu – đỏ và vàng, vị khá ngọt và hơi chua. Chôm Chôm cũng được coi là một trong những loại trái cây đặc trưng của mùa hè mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam.

Chôm Chôm Long Khánh

Loại quả này ngày nay có rất nhiều loại với các đặc tính và hương vị khác nhau. Một số loại chôm chôm phổ biến ở Việt Nam được liệt kê như sau:

  • Chôm Chôm Nhãn: có hình bầu dục, có lông ngắn, vỏ quả khi chín chuyển dần từ xanh sang vàng, hồng và cuối cùng là đỏ. Do trọng lượng quả khá nhỏ (20-30g) nên người dân gọi là Chôm Chôm Nhãn. Loại quả này còn được gọi là Chôm Chôm Đường vì khi ăn, thịt của quả chôm chôm giòn và có vị ngọt như đường. 
  • Chôm Chôm Tróc: Đây là giống Chôm Chôm được nhập khẩu chủ yếu từ Indonesia và Thái Lan. Đặc điểm của loại Chôm Chôm này là thịt quả không dính vào hạt, có kích thước lớn, lông dài, hương vị thơm ngon. Chôm Chôm Tróc và Chôm Chôm Nhãn là hai loại phổ biến cung cấp cho hầu hết thị trường nội địa Việt Nam.
  • Chôm chôm Thái: là loại Chôm Chôm tương đối phổ biến trong thời gian gần đây. Nó có hình dáng khá to, trọng lượng từ 50-70g/trái, cùi dày và hạt rất nhỏ, lép. Khi chín, vỏ có màu đỏ, rất hấp dẫn người tiêu dùng. Chôm chôm Thái khi ăn có thịt hơi ngọt nên rất thích hợp cho những người thích ăn trái không quá ngọt. 

Lợi ích của quả Chôm Chôm

Mọi người thường cảnh báo rằng ăn quá nhiều Chôm Chôm sẽ làm tăng nhiệt trong người. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một cách điều độ đúng cách, Chôm Chôm sẽ mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích. Loại quả này cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng từ thiên nhiên bao gồm canxi, vitamin B3, vitamin A và B9. 

Chính các khoáng chất và vitamin này có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng cường giảm cân, cung cấp các hợp chất có khả năng chống ký sinh trùng. Ngoài ra, nước ép từ lá chôm chôm còn có tác dụng đặc biệt, giúp nuôi dưỡng và bổ sung độ ẩm cho da đầu. Hơn hết, hạt của loại quả này cũng chứa các đặc tính chống tiểu đường tự nhiên.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của thịt gà hữu cơ VIME Farm

Long Khánh là địa bàn trồng và cung cấp Chôm Chôm lớn nhất cho cả nước

Long Khánh có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng các loại cây ăn trái nhiệt đới, đặc biệt là cây Chôm Chôm. Hiện nay, Long Khánh đang là địa bàn cung cấp 2 loại – Chôm Chôm Nhãn và Chôm Chôm Tróc lớn nhất cả nước. Đây cũng là hai giống nông sản đặc trưng của thành phố Long Khánh.

Long Khánh cung cấp chôm chôm cho cả nước

Mùa vụ Chôm Chôm thường được thu hoạch vào khoảng đầu tháng 5 và chính vụ sẽ được thu hái vào khoảng đầu tháng 7 hàng năm. Vì vậy, đây là thời điểm người tiêu dùng mong chờ được thưởng thức loại trái cây này. 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam đang rất phức tạp, đặc biệt ở khu vực phía Nam – Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Do đó, việc vận chuyển Chôm Chôm đang gặp rất nhiều khó khăn. Người nông dân muốn bán nhưng không thể bán, người tiêu dùng muốn ăn nhưng không thể ăn.

Đồng hành cùng Chôm Chôm Long Khánh – Chuyên đề được chính quyền Long Khánh phát động để cứu giúp người dân

Ứng phó với khó khăn, chính quyền địa phương thành phố Long Khánh đã phát động chuyên đề “đồng hành cùng Chôm Chôm” với mong muốn giúp sức người dân trong mùa dịch. Để thực hiện chuyên đề này, địa phương đã liên kết với VIME Group – Doanh nghiệp nuôi trồng nông sản hữu cơ và phát triển nông nghiệp bền vững.

Chôm Chôm Long Khánh - giải cứu chôm chôm

VIME Group với các quy trình xử lý và đóng gói sản phẩm nghiêm ngặt, sẽ đưa Chôm Chôm chất lượng cao đến tay người tiêu dùng một cách tốt nhất. VIME mong muốn các doanh nghiệp khác: đại lý, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… cùng chung tay góp sức để đồng hành cùng Chôm Chôm, giúp người nông dân Long Khánh có thêm thêm thu nhập trong mùa dịch.

Để biết thêm chi tiết về quy trình, cách thức thu mua, vận chuyển Chôm Chôm, vui lòng liên hệ vào hotline của VIME Garden – 0287 108 6689