Hoạt động “phủ xanh đồi trọc” bảo vệ môi trường phát động hằng năm

các dự án trồng rừng vì môi trường

Thanh niên TP.HCM tham gia dự án trồng cây tại tỉnh Đắk Nông. Những dự án phủ xanh đồi trọc bảo vệ môi trường ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ TP.HCM.

Hoạt động phủ xanh đồi trọc tại tỉnh Đắk Nông

Các dự án của họ không chỉ góp phần tăng độ che phủ của rừng trên đất đồi cằn cỗi mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Dự án ‘Vườn-Rừng’ do JOY (Journey Of Youth) – một nhóm tình nguyện phối hợp với nhóm mang tên ‘Trồng một triệu cây mỗi năm’ và Vườn quốc gia Bù Gia Mập phát động để trồng cây trên đất nông dân ở Tây Nguyên các tỉnh.

cac-du-an-phu-xanh-doi-troc-hang-nam

Các tình nguyện viên cũng đã làm việc với các chuyên gia nông nghiệp để dạy kỹ thuật canh tác hữu cơ cho nông dân, giúp họ có thu nhập ổn định.

Trước khi trồng cây, các bạn trẻ đã tìm hiểu kỹ khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để chọn loại cây phù hợp, cùng người dân sinh hoạt để nắm rõ các bước trồng.

Trúc Nguyên, 19 tuổi, thành viên dự án đến từ quận Bình Thạnh, nói với báo Sài Gòn Giải Phóng: “Đây là lần đầu tiên em biết cách bắt đầu ươm cây và trồng cây. Lần đầu làm vườn khá vất vả nhưng chúng em rất vui. “

Các tình nguyện viên đã chọn mùa mưa để chạy dự án nhằm giảm nhu cầu nước tưới.

Cùng trải nghiệm và học hỏi khi tham gia hoạt động phủ xanh đồi trọc

Trong chuyến tham quan thực tế, các em còn được tham quan trang trại măng cụt Gia Ân đã được cấp chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) tại tỉnh Đắk Nông và nghe chuyên gia nông nghiệp đã 20 năm làm việc tại trang trại.

“Em biết nhiều dự án xanh và trồng rừng nhưng tôi vẫn chưa tham gia. Những dự án này chỉ mới được triển khai một lần và không có kế hoạch dài hạn hay quản lý cây giống ”, Đặng Khải An, một tình nguyện viên 21 tuổi đến từ quận Phú Nhuận, cho biết.

“Em quyết định tham gia dự án này vì em không chỉ muốn đóng góp để trồng nhiều cây hơn mà em còn muốn học cách làm vườn. Trồng cây rất thú vị.”

phủ xanh đồi trọc

Anh Hồ Thắng, người sáng lập nhóm ‘Trồng một triệu cây mỗi năm’, cho biết nhóm được thành lập năm ngoái và đã trồng được 15.000 cây tại tỉnh Đắk Nông.

Anh Thắng cho biết: “Cây cao hơn 2m, phát triển tốt. Số cây chết chỉ chiếm khoảng 1%.

“Năm 2021, nhóm sẽ trồng cỏ vetiver ở những vùng đồi trọc. Loại cây này giúp ổn định đất, chống xói mòn và còn cung cấp độ ẩm cho các loại cây khác”.

Với sự hỗ trợ từ trang trại Gia Ân và Vườn quốc gia Bù Gia Mập, các tình nguyện viên đã chọn một số loại cây phù hợp có thể trồng trong vườn của các gia đình địa phương.

Không ai hiểu rừng hơn những người nông dân địa phương.

Theo anh Thắng, trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế sẽ giúp nông dân duy trì và nhân rộng mô hình này.

Ngoài sự ủng hộ của bạn bè và cộng đồng mạng, nguồn vốn chính của nhóm là giúp các bạn trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp và dùng một phần lợi nhuận để mua cây giống.

“Tôi chỉ muốn đóng góp một phần công sức của mình vào việc trồng cây cho mảnh đất Tây Nguyên, trả lại màu xanh đã mất đi do nạn phá rừng làm nương rẫy”, anh Thắng chia sẻ.