Du lịch sinh thái – hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai

Chúng ta có thể thấy du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng toàn cầu. Ngày càng nhiều người tìm kiếm các điểm đến du lịch bền vững. Đây là một trong những hình thức du lịch phổ biến nhất vì nó giúp bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và lịch sử cũng như nâng cao giáo dục và nhận thức về cuộc sống bền vững.

Phần này, VIME Garden trình bày về những thuận lợi và khó khăn của du lịch trải nghiệm và những gì cần thiết để phát triển một ngành du lịch sinh thái bền vững.

Hiểu rõ về du lịch sinh thái bền vững

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế ở nhiều quốc gia. Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch đang phát triển, nơi du khách khám phá và trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa bằng cách đi bộ, đi xe đạp, đi bộ đường dài hoặc chèo thuyền trên cạn hoặc bằng thuyền trên mặt nước. Du lịch xanh có thể góp phần phát triển bền vững và giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Du lịch sinh thái là hình thức du lịch duy trì môi trường tự nhiên một cách lành mạnh, tìm cách làm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Nó đưa du khách đến với môi trường tự nhiên một cách bền vững.

Du lịch sinh thái là một lĩnh vực kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây khi ngày càng nhiều người nhận thức được những lợi ích của nó. Loại hình du lịch này đang là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất để phát triển nền kinh tế của một đất nước. Nó có thể thúc đẩy cả nền kinh tế chủ và khách bằng cách thúc đẩy tăng trưởng và ổn định trong cộng đồng.

Hiểu rõ về du lịch sinh thái bền vững

Du lịch sinh thái rất phổ biến với công chúng

Du lịch sinh thái đã và đang phát triển như một loại hình du lịch phổ biến trong những năm gần đây. Hiện nó được coi là một ngành công nghiệp trị giá hơn 2 tỷ đô la, cao hơn gấp đôi so với doanh thu của mười năm trước. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia và khu vực đều được hưởng lợi như nhau. Ở thị trường Việt Nam, loại hình du lịch này đang mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Lợi ích đối với cộng đồng, môi trường

 • Tăng việc làm: Sự phát triển của du lịch sinh thái tạo công ăn việc làm cho những người làm việc trong các ngành như xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ khách sạn.
 • Tăng doanh thu: Du lịch nhà vườn tăng doanh thu cho cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng họ để cung cấp dịch vụ như dịch vụ ăn uống hoặc hướng dẫn cho khách du lịch.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống: Sự gia tăng cơ hội việc làm làm giảm tỷ lệ nghèo đói trong các cộng đồng sống phụ thuộc vào sinh thái.
 • Bảo tồn thiên nhiên và văn hoá: Khác với các hình thức du lịch khác khi các đơn vị khai thác du lịch phá vỡ cấu trúc tự nhiên của địa điểm đó, du lịch sinh thái hạn chế tối đa suy thoái môi trường do du lịch tạo ra. Ngăn ngừa các tác động tiêu cực lên hệ sinh thái và hoá địa phương.
 • Quan điểm chủ động cho rằng du lịch xanh còn phải đóng góp vào quản lý bền vững lãnh thổ du lịch và phải quan tâm đến quyền lợi của nhân dân địa phương. Không được thực hiện nếu không có những điều chỉnh hoặc thay đổi đối với cách sống và tập quán truyền thống.

Du lịch sinh thái rất phổ biến với công chúng

Một số khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai

 • Các tour du lịch có thể không linh hoạt như các điểm du lịch thông thường nên có thể khó tìm được một điểm đến đáp ứng mọi nhu cầu của bạn – từ các điểm đến có khí hậu khác nhau đến các điểm có nhiều dịch vụ khác nhau.
 • Nếu không được tiến hành một cách có trách nhiệm, nó có thể khiến người dân địa phương phụ thuộc vào người nước ngoài để kiếm sống, khuyến khích các hoạt động có hại cho thiên nhiên hoặc gây suy thoái môi trường.
 • Cần hợp lý hóa các nỗ lực và thủ tục để chúng tôi có thể thu hút những khách hàng quan tâm đến tính bền vững.
 • Phát triển du lịch sinh thái bền vững trong tương lai

Việt Nam sở hữu những lợi thế tuyệt vời cho du lịch sinh thái với lợi thế bờ biển dài, rừng núi hoang sơ, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, văn hóa vùng miền đa dạng. Đó chính là những tiềm năng để phát triển vững mạnh.

Du lịch sinh thái rất phổ biến với công chúng

Xem thêm: Hòa mình với thiên nhiên khi du lịch tại Đồng Nai

Nguyên tắc làm du lịch sinh thái:

 • Xây dựng nhận thức và tôn trọng môi trường tự nhiên cũng như văn hoá địa phương.
 • Cung cấp trải nghiệm phong phú cho du khách và người dân địa phương.
 • Tạo ra nguồn tài chính cho cả người dân địa phương và ngành công nghiệp dịch vụ tư nhân.
 • Mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho du khách giúp tăng độ thích ứng với khí hậu, môi trường và xã hội.
 • Thiết kế xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng.

Phát triển du lịch sinh thái bền vững cần có sự cân bằng giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường trong khuôn khổ các nguyên tắc và các giá trị đạo đức
VIME Garden đang tham gia vào công cuộc phát triển du lịch sinh thái đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Đảm bảo cho địa phương được hưởng nguồn lợi tài nguyên do du lịch mang lại và cần chú trọng đến những đóng góp tài chính cho việc bảo tồn thiên nhiên.