Có thể đi du lịch nghỉ dưỡng trong mùa Covid 19 hay không?

Một trong những cách để thoát khỏi nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành thị là du lịch nghỉ dưỡng. Khi cuộc sống ngày càng căng thẳng, ngày càng nhiều người tìm mọi cách để thoát khỏi những lo toan, bộn bề. Nhưng với sự xuất hiện của Covid – 19, phần này của cuộc sống hàng ngày ngày càng trở nên rủi ro. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn và những người thân yêu của bạn cần phải đi du lịch trong đại dịch COVID-19, đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện việc này một cách an toàn hơn.

Các loại hình du lịch nghỉ dưỡng có thể bạn quan tâm

Du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe

Là một hình thức du lịch rất phổ biến liên quan đến chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Sự bùng phát của Covid-19 đã khiến mọi người quan tâm hơn đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người lựa chọn những chuyến đi du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh thay vì những chuyến du lịch đơn thuần.

Du lịch sức khỏe hướng tới sự thư giãn, nơi mỗi người tham gia sẽ được trải nghiệm các hoạt động hoặc dịch vụ y tế. Đó có thể là những buổi thiền giúp bạn tĩnh tâm và thư thái tinh thần, là liệu pháp tắm khoáng nóng, massage hoặc chăm sóc sắc đẹp tại spa, là thực hành hoặc duy trì yoga.

Một địa điểm gần Sài Gòn bạn có thể chọn lựa để nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe là khu du lịch nghỉ dưỡng Thiền Tâm ở Đồng Nai.

Du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe

Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Loại hình này thường đi kèm với các khu nghỉ dưỡng ở những nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa. Đây cũng là một xu hướng du lịch nghỉ dưỡng khá phát triển ở nước ta. Bởi Việt Nam có cảnh quan thiên nhiên đẹp và đa dạng trải dài từ Bắc tới Nam

Ngoài ra, du lịch sinh thái có thể kết hợp với một số các trải nghiệm khác như làm nông nghiệp, tracking, du lịch nghỉ dưỡng giáo dục trẻ em,… Hay có thể trải nghiệm khám phá văn hoá bản địa cũng rất mới lạ và thú vị.

Một địa điểm du lịch sinh thái khác ở Đồng Nai bạn có thể đến và trải nghiệm là Vime Garden Cẩm Mỹ và VIME Garden Long Khánh, nơi giúp bạn giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Du lịch tâm linh

Đây là loại hình du lịch nghỉ dưỡng đang được nhiều người tìm kiếm, bởi nước ta có rất nhiều ngôi chùa lớn tọa lạc ở những nơi có thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ như chùa Bái Đính, chùa Yên Tử… Hoặc bạn cũng có thể hãy đến các quốc gia theo đạo Phật để trải nghiệm loại hình này, chẳng hạn như Myanmar hay Thái Lan.

Có thể đi du lịch trong đại dịch COVID-19 không?

Covid 19 vẫn đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội, tuy nhiên với sự gia tăng về tỷ lệ tiêm chủng và mô hình “bong bóng du lịch”, thì ngành du lịch vẫn sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, bất kỳ chuyến du lịch nào cũng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nên chúng ta vẫn phải cẩn trọng.

Trước khi đi du lịch, hãy kiểm tra xem liệu COVID-19 có đang lan truyền trong khu vực của bạn và bất cứ nơi nào bạn định đến. Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19, hoặc ai đó đã nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua.

Có thể đi du lịch trong đại dịch COVID-19 không?

Các thành viên trong gia đình có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng (thành viên gia đình cao tuổi, những người có bệnh lý tiềm ẩn) nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả các chuyến đi quan trọng đến các khu vực có nguy cơ cao. Cũng nên cân nhắc hoãn mọi chuyến thăm gia đình hoặc bạn bè, những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng với COVID-19.

Nên chuẩn bị gì khi đi du lịch nghỉ dưỡng trong điều kiện đang còn dịch bệnh.

Nếu bạn quyết định đi du lịch, hãy kiểm tra các hạn chế đi lại, lệnh lưu trú, yêu cầu kiểm dịch và kiểm tra trong khu vực của bạn và ở bất kỳ nơi nào bạn định đến. Trang thông tin điện tử Bộ Y tế, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan y tế địa phương.

Xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn. Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19 trong khi đi du lịch, bạn có thể bị cách ly hoặc cách ly và việc trở lại của bạn có thể bị trì hoãn. Một số hệ thống y tế bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc bị thương khi đi du lịch.

Nên chuẩn bị gì khi du lịch nghỉ dưỡng trong điều kiện đang còn dịch bệnh.

Kiểm tra trước những lựa chọn phương tiện đi lại, thực phẩm và chỗ ở có sẵn tại điểm đến của bạn. Cần biết rằng một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ có thể bị ngừng hoàn toàn hoặc một phần ở các khu vực bị ảnh hưởng. Bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng cũng như các điểm du lịch nổi tiếng. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ càng lại biết những thay đổi mới nhất về dịch vụ và thủ tục.

Xem thêm: Du lịch nghỉ dưỡng ở đâu khi bình thường mới?

Những lưu ý khi đi du lịch mùa dịch mà bạn cần ghi nhớ

Tiêm chủng đầy đủ

Trước khi đi du lịch, bạn và gia đình nên đảm bảo rằng bạn đã tiêm chủng vaccine đầy đủ. Thẻ xanh vaccine phòng Covid 19 là điều kiện cần trong giai đoạn hiện tại. Chuẩn bị đủ thuốc cho toàn bộ chuyến đi cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình khi chăm sóc dài hạn.

Tiêm chủng đầy đủ

Chọn phương thức vận tải an toàn nhất

Cố gắng tránh di chuyển bằng đường hàng không và du lịch trên biển khi khoảng cách vật lý có thể khó khăn trong một thời gian dài. Nếu bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản – giữ khoảng cách, hạn chế chạm vào bề mặt và rửa tay thường xuyên.

Nếu có thể, hãy giữ một hàng ghế giữa bạn và những người khách khác. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy cố gắng giữ các điểm dừng ở mức tối thiểu bằng cách mang theo đủ thức ăn và đồ uống và đổ xăng trước cho xe của bạn.

Thực hiện quy tắc 5K

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay có cồn. Không chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng). Tránh nơi đông người, phòng kín, thông gió kém. Cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác ở những nơi công cộng, trong thời gian bình thường và 2 mét khi có đại dịch. Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có COVID-19 là phổ biến và không thể.

Thực hiện quy tắc 5K

Lên kế hoạch tuyến đường và điểm đến

Lên kế hoạch để tránh các chuyến đi cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn hơn bất cứ khi nào có thể. Khi đi du lịch, hãy cố gắng tránh những khu vực đông đúc, đóng cửa, thông gió kém và mọi nơi tụ tập đông người như hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng. Hãy lên kế hoạch mang theo đồ ăn và thức uống nếu bạn có thể.

Lựa chọn khách sạn nghỉ lại đủ tiêu chuẩn

Nếu bạn dự định ở trong một khách sạn hoặc chỗ ở khác, hãy kiểm tra trước những biện pháp phòng ngừa mà họ đang thực hiện. Nhân viên có đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hành cách xa với xã hội và thường xuyên rửa tay không?

Có các biện pháp phòng ngừa bổ sung như màn hình bằng kính trong khu vực nhận phòng, đặt biển báo hoặc rào cản khoảng cách vật lý cho tất cả nhân viên, khách và khách cũng như khách trong hành lang, thang máy và các khu vực công cộng không? Có thông gió đầy đủ không? Khách sạn nghỉ dưỡng có tuân thủ các quy tắc làm sạch và khử trùng thường xuyên không?

Lựa chọn khách sạn nghỉ lại đủ tiêu chuẩn

Khử trùng tất cả các bề mặt giác quan trong phòng của bạn khi đến, bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ để thông gió cho căn phòng khi đến nơi. Không sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc các dịch vụ phòng khác để giảm thiểu số lượng người lạ tiếp xúc với gia đình bạn trong phòng của bạn trong thời gian lưu trú.