Tổng quan về xu hướng du lịch bền vững

t

Bạn đã nghe đến thuật ngữ du lịch bền vững chưa? Có lẽ là bởi vì thuật ngữ ‘bền vững’ đã trở thành một trong những ‘từ thông dụng’ được sử dụng phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về xu hướng du lịch bền vững.

Xu hướng du lịch bền vững

Du lịch là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng như một nguồn thu nhập chính của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, giống như các hình thức phát triển khác, du lịch cũng gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như các vấn đề xã hội, mất di sản văn hóa, phụ thuộc kinh tế và suy thoái hệ sinh thái.

tổng quan về xu hướng du lịch bền vững

Hiểu hơn về các tác động của du lịch đã khiến nhiều người tìm kiếm những chuyến đi “có trách nhiệm” hơn. Chúng bao gồm các hình thức du lịch thay thế hoặc bền vững như: “du lịch trải nghiệm thiên nhiên”, “du lịch sinh thái” và “du lịch văn hóa”.

Du lịch bền vững đang trở nên phổ biến đến mức một số người nói rằng cái mà chúng ta hiện gọi là ‘thay thế’ sẽ là ‘xu hướng chủ đạo’ trong một thập kỷ tới.

Du lịch bền vững, tương tự như du lịch có trách nhiệm, dựa trên tiền đề là quan tâm đến môi trường, xã hội và kinh tế. Các nguyên tắc du lịch bền vững nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực song song với việc tối đa hóa các mặt tích cực khác của du lịch

Để quản lý và giảm thiểu những tác động tiêu cực của du lịch, cần có quy hoạch, quản lý bền vững/có trách nhiệm trong toàn ngành du lịch. Các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường của phát triển bền vững phải đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan bao gồm cộng đồng địa phương, khách du lịch, các tổ chức tư nhân và các cơ quan công quyền..

Tất cả các hoạt động du lịch với bất kỳ mục đích nào – du lịch nghỉ dưỡng, du lịch kinh doanh, hội nghị, du lịch mạo hiểm và du lịch sinh thái – đều cần phải bền vững. Du lịch bền vững nhằm cung cấp cho mọi người một kỳ nghỉ thú vị và mang tính giáo dục, đồng thời cũng mang lại lợi ích cho người dân nước sở tại mà không gây tổn hại đến môi trường hoặc xã hội địa phương.

Các định nghĩa du lịch bền vững

Du lịch bền vững là một hình thức du lịch đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây, cả giới truyền thông và giới học thuật. Nếu bạn sử dụng cụm từ “du lịch bền vững” trên Google, sẽ có hơn 270.000.000 kết quả sẽ được trả về – điều này là rất nhiều!

du lịch bền vững tại việt nam

Nội dung tài liệu đề cập đến cách thực hiện du lịch bền vững đã mở rộng theo cấp số nhân. Chúng ta nhìn lại các định nghĩa ban đầu về phát triển bền vững, báo cáo của Brundtland đã định nghĩa phát triển bền vững là “sự phát triển đáp ứng các nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng của các thế hệ tương lai khi đáp ứng nhu cầu của chính họ”.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc đã phát triển và đưa ra định nghĩa chính thức về du lịch bền vững là “Du lịch có tính đến đầy đủ các tác động kinh tế, xã hội và môi trường ở hiện tại cũng như trong tương lai, giải quyết các nhu cầu của du khách, ngành công nghiệp, môi trường và cộng đồng tiếp nhận”.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, du lịch bền vững cần:

  • Sử dụng tối ưu tài nguyên môi trường – yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch; duy trì các quá trình của hệ sinh thái thiết yếu và giúp bảo tồn di sản thiên nhiên cũng như đa dạng sinh học.
  • Tôn trọng văn hóa – xã hội của các cộng đồng sở tại, bảo tồn các giá trị truyền thống và di sản văn hóa đã được xây dựng; đồng thời góp phần vào sự hiểu biết, gắn kết giữa các nền văn hóa.
  • Đảm bảo các hoạt động kinh tế lâu dài – mang lại lợi ích kinh tế xã hội cho tất cả các bên liên quan và được phân bổ công bằng. Chúng bao gồm các cơ hội việc làm, thu nhập ổn định và các dịch vụ xã hội cho các cộng đồng sở tại, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tại sao xu hướng du lịch bền vững lại quan trọng?

Du lịch bền vững đêm lại các tác động tích cực, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến mọi khía cạnh. Như bạn đã thấy ở biểu đồ bên dưới, ngành du lịch đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này có nghĩa là bất kỳ tác động tiêu cực nào do hoạt động du lịch gây ra cũng sẽ tăng lên, do đó cho thấy nhu cầu cấp thiết phải được quản lý cẩn thận thông qua các hoạt động du lịch bền vững.

Từ sâu trong rừng rậm Amazon đến vùng hẻo lánh của Úc, có rất ít nơi trên thế giới thoát khỏi sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành du lịch và lữ hành. Thật không may, trong nhiều trường hợp, điều này phải trả giá bằng tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế địa phương và đời sống của người dân bản địa.

Các khu vực hoang sơ ngày càng khó tìm. Nhưng đáng lo ngại hơn, những khu vực không bị ô nhiễm hoặc không bị hủy hoại do du lịch cũng trở nên ít phổ biến hơn. Nếu bạn muốn bảo tồn những thứ mà bạn muốn chiêm ngưỡng (bãi biển, núi, động vật hoang dã, v.v.), thì bạn cần phải hành xử có trách nhiệm và bền vững.