Những tác động của du lịch bền vững – Tác động đến xã hội

xu hướng du lịch sau covi du lịch xanh

Trước tiên, chúng ta cần hiểu thuật ngữ “tác động xã hội của du lịch” có nghĩa là gì. Nói một cách đơn giản, tác động xã hội của du lịch là “tác động đối với cộng đồng chủ nhà của các mối quan hệ trực tiếp và gián tiếp với khách du lịch, và tương tác với ngành du lịch”. Dưới đây là những tác động của du lịch bền vững lên xã hội theo hướng tích cực. 

Tác động của du lịch bền vững trong việc bảo tồn văn hóa địa phương

Đó là văn hóa địa phương mà du khách thường đến thăm. Du khách đến thăm Bắc Kinh để tìm hiểu thêm về các triều đại Trung Quốc. Thăm Thái Lan để thưởng thức các món ăn Thái chính thống. Khách du lịch đến Brazil để tham dự lễ hội Rio Carnival, phải kể đến một số…

tác động của du lịch bền vững đến văn hóa

Nhiều điểm đến sẽ nỗ lực bảo tồn để bảo tồn và bảo vệ văn hóa địa phương. Điều này thường góp phần vào việc bảo tồn và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ các di sản địa phương và phục hưng các nền văn hóa bản địa, nghệ thuật văn hóa và hàng thủ công.

Theo một cách nào đó, điều này thật tuyệt! Các nền văn hóa được bảo tồn và bảo vệ và toàn cầu hóa bị hạn chế. NHƯNG, không thể không tự hỏi liệu điều này có luôn tự nhiên không? Chúng ta không còn mặc áo nịt ngực hay ống hút khói kiểu Victoria nữa…

Môi trường xã hội của chúng ta đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Và đây là một phần bình thường của quá trình tiến hóa! Vì vậy, có đúng là chúng ta nên cố gắng bảo tồn văn hóa của một khu vực cho mục đích du lịch? Hay chúng ta nên để chúng phát triển và thay đổi, giống như chúng ta? Điều gì đó để suy ngẫm…

Du lịch bền vững góp phần tăng cường cộng đồng

Du lịch có thể là chất xúc tác để củng cố cộng đồng địa phương. Các sự kiện và lễ hội mà cư dân địa phương là người tham gia chính và là khán giả thường được trẻ hóa và phát triển để đáp ứng sự quan tâm của du khách. 

Việc làm do du lịch tạo ra cũng có thể là một động lực lớn cho cộng đồng địa phương. Bên cạnh đó, du lịch bền vững còn giúp tăng cơ hội việc làm cho người dân bản địa.

Du lịch bền vững giúp tăng cơ hội việc làm

Người dân địa phương cũng có thể gia tăng ảnh hưởng của họ đối với sự phát triển du lịch, cải thiện thu nhập của họ. Bằng cách đào tạo chuyên môn liên quan đến du lịch và phát triển các kỹ năng kinh doanh và tổ chức.

Du lịch bền vững cải thiện các dịch vụ xã hội

Ngành du lịch đòi hỏi nhiều cơ sở vật chất/cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Điều này thường có nghĩa là nhiều phát triển trong một khu vực là kết quả của du lịch cũng sẽ có sẵn để người dân địa phương sử dụng.

Người dân địa phương thường có được những con đường mới, hệ thống thoát nước mới, sân chơi mới, dịch vụ xe buýt, v.v. nhờ hoạt động du lịch. Điều này có thể tạo ra một động lực lớn cho chất lượng cuộc sống của họ và là một ví dụ tuyệt vời về tác động xã hội tích cực của du lịch.

Thương mại hóa văn hóa và nghệ thuật

Du lịch có thể chứng kiến ​​sự gia tăng của nhiều hoạt động kinh doanh thương mại, đây có thể là một tác động xã hội tích cực của du lịch. Điều này giúp nâng cao tinh thần cộng đồng vì kết quả là mọi người có xu hướng có thu nhập khả dụng nhiều hơn.

tác động của du lịch bền vững đến việc thương mại hóa văn hóa nghệ thuật

Các doanh nghiệp này cũng có thể quảng bá văn hóa và nghệ thuật địa phương. Bảo tàng, chương trình và phòng trưng bày là cách tuyệt vời để giới thiệu các phong tục và truyền thống địa phương của một điểm đến. Điều này có thể giúp phát huy/bảo tồn truyền thống địa phương.

Sự hồi sinh của văn hóa và nghệ thuật nhờ du lịch bền vững

Một số điểm đến sẽ khuyến khích văn hóa và nghệ thuật địa phương được hồi sinh. Điều này có thể dưới hình thức triển lãm bảo tàng, theo cách mà các nhà hàng và cửa hiệu được trang trí và trong chương trình giải trí, chẳng hạn.

Điều này có thể giúp thúc đẩy các truyền thống có thể đã trở nên xa vời.

Tác động của du lịch bền vững – Bảo tồn di sản

Nhiều khách du lịch sẽ đến thăm điểm đến đặc biệt là để xem di sản địa phương của nó. Chính vì lý do đó mà nhiều điểm đến sẽ nỗ lực hết sức để bảo tồn di sản của mình.

bảo tồn di sản

Điều này có thể bao gồm đặt ra các hạn chế hoặc hạn chế số lượng khách du lịch, nếu cần thiết. Đây thường là một ví dụ về lập kế hoạch du lịch cẩn thận và quản lý du lịch bền vững.