Làm thế nào để có chuyến đi du lịch bền vững

du lịch bền vững tại VIME Garden

Trước những hiện trạng tiêu cực mà ngành du lịch truyền thống để lại cho môi trường và xã hội, ngày nay, người ta ngày càng quan tâm hơn tới khái niệm “du lịch bền vững”. Vậy du lịch bền vững là gì? Làm thế nào để có một chuyến đi du lịch bền vững đúng nghĩa?

Khái niệm du lịch bền vững

Theo World Conservation Union (1996) định nghĩa du lịch bền vững là “Việc di chuyển và tham quan đến các vùng tự nhiên một cách có trách nhiệm với môi trường để tận hưởng và đánh giá cao tự nhiên (và tất cả những đặc điểm văn hoá kèm theo, có thể là trong quá khứ và cả hiện tại) theo cách khuyến cáo về bảo tồn, có tác động thấp từ du khách và mang lại những lợi ích cho sự tham gia chủ động về kinh tế-xã hội của cộng đồng địa phương.

làm thế nào để có chuyến đi du lịch bền vững

Các chương trình du lịch bền vững được lập kế hoạch tốt sẽ cung cấp những cơ hội cho du khách tìm hiểu về các vùng tự nhiên, cộng đồng địa phương và học thêm về tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển và văn hoá địa phương. 

Hơn thế nữa, các hoạt động du lịch bền vững có thể tạo ra những thu nhập cho các cộng đồng địa phương. Du lịch bền vững có những hứa hẹn riêng như là một cơ chế cần thiết cho cộng đồng địa phương được hưởng lợi từ các nguồn lợi đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên, vì thế họ có thể thích thú hơn trong việc bảo tồn những nguồn lợi này. 

Các nguyên tắc của du lịch bền vững để xây dựng chuyến đi du lịch bền vững

Tổ chức Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tourism Concern (1991) đã phác thảo 10 nguyên tắc cho du lịch bền vững:

các nguyên tắc của chuyến đi du lịch bền vững

  1. Sử dụng tài nguyên bền vững: Việc bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên – tự nhiên, xã hội và văn hóa – là rất quan trọng và có ý nghĩa kinh tế lâu dài.
  2. Giảm tiêu thụ quá mức và lãng phí: Giảm tiêu thụ quá mức và lãng phí tránh các chi phí khôi phục những thiệt hại lâu dài đối với môi trường và góp phần nâng cao chất lượng du lịch.
  3. Duy trì đa dạng sinh học: Duy trì và phát huy sự đa dạng tự nhiên, xã hội và văn hóa là điều cần thiết cho du lịch bền vững và tạo ra cơ sở phục hồi cho ngành.
  4. Lồng ghép du lịch vào quy hoạch: Phát triển du lịch được lồng ghép vào khung quy hoạch chiến lược quốc gia và địa phương, đồng thời thực hiện đánh giá tác động môi trường làm tăng khả năng tồn tại lâu dài của du lịch.
  5. Hỗ trợ nền kinh tế địa phương: Du lịch hỗ trợ một loạt các hoạt động kinh tế địa phương, có tính đến các chi phí và giá trị môi trường, vừa bảo vệ các nền kinh tế, vừa tránh gây tổn hại đến môi trường.
  6. Có sự tham gia của cộng đồng địa phương: Sự tham gia đầy đủ của cộng đồng địa phương vào lĩnh vực du lịch không chỉ mang lại lợi ích cho họ và môi trường nói chung mà còn cải thiện chất lượng trải nghiệm du lịch.
  7. Tham vấn các bên liên quan và công chúng: Tư vấn giữa ngành du lịch và cộng đồng địa phương, các tổ chức, thể chế là rất cần thiết nếu họ muốn làm việc cùng nhau và giải quyết các xung đột lợi ích tiềm ẩn.
  8. Đào tạo nhân viên:  Đào tạo nhân viên gắn du lịch bền vững vào thực tiễn công việc, cùng với việc tuyển dụng nhân sự ở tất cả các cấp, nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm du lịch.
  9. Tiếp thị du lịch một cách có trách nhiệm:  Tiếp thị cung cấp cho khách du lịch thông tin đầy đủ và có trách nhiệm làm tăng sự tôn trọng đối với môi trường tự nhiên, xã hội và văn hóa của các khu vực điểm đến và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.
  10. Tiến hành nghiên cứu: Nghiên cứu và giám sát liên tục; sử dụng, thu thập, phân tích dữ liệu hiệu quả là điều cần thiết để giúp giải quyết các vấn đề cũng như mang lại lợi ích cho các điểm đến, ngành và người tiêu dùng.

Lập kế hoạch cho du lịch bền vững

Một khía cạnh quan trọng để đảm bảo du lịch thực sự bền vững sẽ cần thông qua việc lập kế hoạch và quản lý cẩn thận. Điều này thường bắt đầu trong giai đoạn đầu của chuyến du lịch, nhưng nó cũng có thể được thực hiện ở các giai đoạn sau.

Du lịch bền vững đề cập đến sự tăng trưởng và duy trì của ngành du lịch tại một địa phương nhất định. Không quá khó để bạn trở thành một khách du lịch bền vững. Điều quan trọng là bạn cần kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa điểm, dịch vụ, cũng như lập kế hoạch một cách chi tiết cho chuyến đi của mình.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, được thiên nhiên ưu ái về cảnh quan, hệ sinh thái. Bạn có thể lựa chọn du lịch bền vững bằng cách trải nghiệm các khu du lịch sinh thái, khám phá công việc làm nông trên các thửa ruộng, thăm quan vườn trái cây địa phương hay nghỉ ngơi tại những nông trại rau sạch,…

du lịch bền vững tại VIME Garden

Lựa chọn đặc biệt cho chuyến du lịch bền vững của bạn có thể là một nhà vườn sinh thái công nghệ. Nơi áp dụng phương pháp nuôi trồng rau củ, gia súc theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, sức khỏe con người. Những khu vườn sinh thái dạng này thường lắp đặt  nhà nghỉ công nghệ – là những căn nhà tiện nghi, hiện đại nhưng không tác động đến đất đai, hạn chế sử dụng tài nguyên trong quá trình xây dựng.

Nhà vườn sinh thái cũng trồng các loại thực phẩm đặc trưng địa phương. Đến đây, bạn sẽ hiểu hơn về ẩm thực, văn hóa, nét riêng biệt của khu vực. Trong suốt chuyến đi, bạn còn được lắng nghe những câu chuyện thú vị từ người dân, biết thêm cách thức nuôi trồng bảo vệ môi trường và được hướng dẫn lối sinh hoạt thân thiện, bền vững. 

Bạn sẽ được tham gia tất cả các hoạt động thú vị như trekking, cắm trại, BBQ tại khu vực nhà vườn theo chỉ dẫn mà vẫn bảo vệ được khoảng không xanh. Trải nghiệm nhà vườn sinh thái là bạn đã đóng góp một phần vào việc phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập cho người dân sở tại. Như vậy, đây có thể là một chuyến đi du lịch bền vững hoàn hảo dành cho bạn!

Kham khảo thông tin chi tiết: vimegarden.vn