Xu hướng kinh doanh nông trại đang được lan tỏa

xu hướng kinh doanh nông trại tạo nét duyên dáng cho vùng nông thôn

Cùng với xu hướng du lịch trong thời đại công nghiệp 4.0 với công nghệ hiện đại, các mô hình du lịch tập trung khai thác trải nghiệm thiên nhiên đơn giản, lành mạnh như mô hình kinh doanh nông trại ngày càng được ưa chuộng và có nhiều tiềm năng phát triển.

Xu hướng nông trại bao trùm nét duyên dáng của vùng nông thôn

Đã hơn sáu năm kể từ khi trang trại của Công ty Cổ phần Thủy Thiên Như cho thương hiệu thực phẩm hữu cơ ORFARM tại tỉnh Hòa Bình đi vào hoạt động, với các cơ sở bổ sung cho Trang trại thân thiện với môi trường ORFARM sắp được xây dựng. Theo bà Bùi Bích Liên, Giám đốc điều hành Thủy Thiên Như, farmstay được xây dựng trên nền tảng của trang trại hữu cơ hiện có, có thêm các khu nhà kiểu miền Bắc giữa những vườn rau và thảm hoa tươi tốt.

xu hướng kinh doanh nông trại tạo nét duyên dáng cho vùng nông thôn

Cùng với việc mang đến cho du khách những trải nghiệm thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, những chuyến du lịch ở nông trại còn là cơ hội để trải nghiệm những công việc hàng ngày của một người nông dân. “Mục tiêu của chúng tôi không chủ yếu là lợi nhuận kinh tế mà là phát triển kinh tế bền vững cùng với người dân địa phương, cũng như tái tạo môi trường tự nhiên và cung cấp cho khách những sản phẩm nông nghiệp sạch và chất lượng cao”, bà Liên nói.

Kinh doanh nông trại – Một xu hướng mới

Nông trại dần dần nổi lên như một mô hình du lịch hấp dẫn, đặc biệt là sau khi đại dịch bùng phát, nhu cầu và sở thích của du khách đã thay đổi. Thay vì những địa điểm du lịch ồn ào và phồn hoa, nhiều du khách đang tìm đến những vùng quê yên bình và những trải nghiệm khám phá, gần gũi với thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe. Với lợi thế vừa là trang trại vừa là homestay, mô hình thu hút không chỉ khách du lịch mà còn cả các nhà đầu tư.

Bobby Nguyễn, người sáng lập Mekong Rustic cho biết, ngoài các dự án du lịch cộng đồng, hiện anh đang lên kế hoạch triển khai một số dự án kinh doanh nông trại tại Tuyên Quang, Hòa Bình, Bến Tre, Sóc Trăng. Bobby kỳ vọng rằng mô hình này sẽ trở thành xu hướng hàng đầu trong những năm tới vì nó mang đến những trải nghiệm phong phú với lợi thế của cả du lịch nông nghiệp và giải trí đồng thời bao gồm các hoạt động hướng đến sức khỏe như yoga, liệu pháp thực dưỡng và thiền.

kinh doanh nông trại thu hút du khách

Là mô hình du lịch nông trại, các farmstays chỉ nằm trên các khu đất rộng, thường ở các tỉnh như Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh. Tại Hà Nội, các trang trại tập trung ở Ba Vì và Sóc Sơn.

Đây là những khu vực thuận lợi về giao thông, có các yếu tố văn hóa độc đáo và điều kiện tự nhiên thuận lợi. Khách du lịch đến các trang trại này thường là khách lớn tuổi, khách quốc tế, gia đình có con em thành phố, sinh viên có nhu cầu trải nghiệm mục vụ trên vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên.

Khi các thành phố lớn hơn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng ngày càng ô nhiễm, các nhà nghỉ nông trại có thể góp phần làm giảm du lịch đô thị và kéo dài thời gian lưu trú của du khách trong môi trường trong lành hơn, đồng thời góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ngược lại, mô hình farmstay cũng có thể mang lại nguồn doanh thu lớn cho các nhà đầu tư vì mô hình này cũng có thể kiếm tiền từ các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và nấu ăn, ngoài chỗ ở.

Các giải pháp bền vững cho kinh doanh nông trại

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng mô hình farmstay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó lớn nhất là việc thiếu các quy định rõ ràng về loại hình kinh doanh này. Do đó, mô hình này, mặc dù rất phổ biến gần đây, nhưng hầu hết được áp dụng một cách tự phát mà không có tiêu chuẩn rõ ràng. Theo nhiều chuyên gia, các nhà nghỉ nông trại ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào giải trí, thư giãn hơn là trải nghiệm sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người nông dân.

Tuy nhiên, sức hút của mô hình này khiến nhiều nhà đầu tư chạy theo phong trào, họ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn, thậm chí chấp nhận thua lỗ hoặc chịu tác động của môi trường. Nhiều nhà đầu tư nhắm đến các tiện ích nghỉ dưỡng, mặc dù chúng được biết đến với lợi nhuận thấp, đôi khi phải mất 10 năm mới có lãi.

giải pháp bền vững cho du lịch

Khái niệm này cũng đã khiến nhiều mô hình trang trại được gọi là trang trại, hoặc giống như trong nhiều trường hợp khác, đất nông nghiệp được mua lại và bán cho các nhà đầu tư, trong khi các quy định không cho phép đất nông nghiệp được sử dụng làm bất động sản. Những nhầm lẫn về quy định này có thể mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư dài hạn.

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc điều hành Công ty CP Tư vấn Quản lý và Đầu tư Mastery đã thiết kế nhiều farmstay cho biết, yếu tố cốt lõi của bất kỳ mô hình farmstay nào là trang trại phải hoạt động tốt.

Lý tưởng nhất là các trang trại này cũng nên tạo ra lợi nhuận từ các hoạt động canh tác trước khi phát triển phần lưu trú. Tương tự như vậy, điều quan trọng nhất trong phần lưu trú là những trải nghiệm và dịch vụ mang lại doanh thu tốt nhất cho mô hình này.

các hoạt động trải nghiệm du lịch bền vững

Việc giới thiệu văn hóa địa phương trong các trang trại cũng là điều làm nên sự khác biệt của những mô hình này so với các mô hình khác. Du khách không chỉ đến đó để thuê phòng như ở khách sạn mà để trải nghiệm văn hóa địa phương của các điểm đến.

“Các nhà đầu tư nên nghiên cứu thị trường thích hợp để điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ phù hợp và hấp dẫn, chẳng hạn như hòa giải, yoga và giáo dục. Các yếu tố địa phương như văn hóa, lễ hội và ẩm thực cũng nên được đưa vào mô hình. Một trang trại không nhất thiết phải phục vụ nhiều du khách cùng lúc, và có thể sẽ tốt hơn nếu mời các nhóm thợ rèn để có những trải nghiệm thú vị hơn, ”Tùng nói.

Với nhiều điểm tương đồng với mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông trại được đánh giá là kênh phát triển kinh tế mới của các địa phương. Sau đại dịch, du lịch farmstay được dự đoán sẽ phát triển mạnh do ngày càng nhiều người có xu hướng thích các vùng nông thôn và miền núi.

Ông Nguyễn Hải Thọ, người sáng lập Farmstay Gió Lào Eco Lodge cho biết “Tuy nhiên, để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đảm bảo Việt Nam trở thành điểm đến số một của các nhà nghỉ nông trại, các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng chính sách quản lý và khuyến khích phát triển mô hình này, tuân theo các tiêu chuẩn toàn cầu đồng thời tận dụng các điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng như văn hóa của từng địa phương. ”