Xu hướng du lịch sau covid được nhiều người quan tâm

du lịch xanh - hướng đi mới cho du lịch hậu covi

COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến việc đi lại bằng cách buộc các chính phủ áp đặt các lệnh cấm và hạn chế dành riêng cho từng quốc gia. Tuy nhiên, khi các chương trình tiêm chủng triển khai, nhiều người trong chúng ta hy vọng sẽ được đi du lịch trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần, ngay cả khi không phải ngay lập tức. Với suy nghĩ đó, đâu là yếu tố sẽ hình thành quyết định du lịch của chúng ta trong thời đại hậu đại dịch? Cùng tìm hiểu xu hướng du lịch sau covid được nhiều người quan tâm.

Xu hướng du lịch sau COVID

Mặc dù những hạn chế đáng kể vẫn được áp dụng, nhưng các quảng cáo của đại lý du lịch đã trở nên thường xuyên hơn gần đây. Theo các báo cáo, đặt phòng kỳ nghỉ một lần nữa bắt đầu tăng cao khi mọi người nhìn xa hơn về việc khóa cửa.

Các điều kiện đi lại liên quan đến COVID-19 sẽ làm phức tạp các kỳ nghỉ trong tương lai gần – bao gồm các biện pháp tiềm năng như yêu cầu mọi người phải tiêm phòng. Điều đáng sợ là điều này sẽ hạn chế các lựa chọn đi du lịch nước ngoài cho những người chưa được tiêm vắc-xin. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng đi du lịch trong nước của mọi người. Các vấn đề kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại trên toàn cầu, vì rất nhiều người đã bị mất thu nhập trong thời gian xảy ra đại dịch.

xu hướng du lịch sau covid

Những thách thức này sẽ hình thành các quyết định của chúng ta khi chọn một kỳ nghỉ. Vào thời điểm đại dịch kết thúc, những ngày lựa chọn ngày nghỉ dựa trên điểm đến hoặc điểm tham quan sẽ kết thúc. Thay vào đó, ngành công nghiệp cũng như khách du lịch sẽ quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu cá nhân.

Đối mặt với mong muốn đi du lịch và những trở ngại thực tế chống lại nó, mọi người được mong đợi sẽ đưa ra những lựa chọn du lịch cân nhắc hơn. Khách du lịch trong thời kỳ hậu COVID sẽ ít sẵn sàng thỏa hiệp hơn trong chuyến đi tiếp theo của họ. Họ sẽ có kỳ vọng cao hơn nhiều đối với các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn và khắt khe hơn nhiều. Để theo kịp, ngành công nghiệp nên ưu tiên cung cấp các dịch vụ, cơ sở vật chất và trải nghiệm phục vụ cho sức khỏe, sức khỏe và sức khỏe tổng thể. Họ sẽ cần tập trung vào các tiêu chuẩn vệ sinh cao, điều mà khách du lịch phải thèm muốn.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy các xu hướng như du lịch sức khỏe, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch tâm linh và tôn giáo có khả năng cũng đang trở nên phổ biến. Nhờ đại dịch, khách du lịch đang chú ý hơn bao giờ hết đến những nhu cầu này cho dù đó là những mối quan tâm khẩn cấp về sức khỏe, những phương pháp điều trị xa xỉ hay theo đuổi sự khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ và tinh thần sau hơn một năm sống với những hạn chế.

Du lịch bền vững – du lịch hướng đến con người

Theo học giả du lịch Fabio Carbone, du lịch sau COVID cũng được kỳ vọng sẽ tập trung nhiều hơn vào con người hơn là điểm đến. Những người mong muốn thoát khỏi các biện pháp như xa cách xã hội có thể sẽ sử dụng du lịch để nắm lấy các mối quan hệ hiện có với những người thân yêu đang sống ở nước ngoài hoặc tìm kiếm những cuộc gặp gỡ mới. Carbone gợi ý rằng vì điều này, du lịch hậu Covid sẽ xoay trục theo hướng ưu tiên phát triển con người, đối thoại và hòa bình (tính bền vững). Các loại hình du lịch phổ biến do đó có thể bao gồm: du lịch thăm bạn bè và người thân, du lịch tình nguyện và du lịch hòa bình.

Du lịch tình nguyện – hay hoạt động tình nguyện – là một hoạt động du lịch thích hợp, về cơ bản có nghĩa là tình nguyện ở một điểm đến nước ngoài. Mặc dù một số người đặt câu hỏi liệu nó có đóng góp tích cực cho các nước đang phát triển và các cộng đồng kém may mắn hay không, hoạt động tình nguyện đã tạo ra những công việc nhân đạo có giá trị. Với hậu quả kinh tế từ đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các nước đang phát triển, hoạt động tình nguyện hiệu quả không chỉ là mong muốn mà còn cần thiết.

du lịch hòa bình du lịch bền vững được quan tâm

Mặt khác, du lịch hòa bình đề cập đến sự quan tâm đến việc đến thăm các điểm đến cụ thể để kiểm tra cách hòa bình được phát triển và tôn vinh ở đó thông qua nghiên cứu hoặc học tập, hoặc đóng góp vào nỗ lực của điểm đến nhằm thiết lập hòa bình sau xung đột. Du lịch hòa bình thường bao gồm việc đến thăm các đài tưởng niệm hòa bình hoặc các khu vực xung đột với mục đích học hỏi từ những sai lầm của các cuộc chiến tranh trong quá khứ và giúp giải quyết hoặc ngăn chặn xung đột hiện có.

Ngành du lịch có một cơ hội duy nhất để suy ngẫm về tương lai của mình. Nếu muốn tạo được ảnh hưởng, nó cần ưu tiên cung cấp những trải nghiệm chất lượng, giá cả phải chăng và đặt khách hàng lên hàng đầu. Bất cứ khi nào du lịch tiếp tục trong thế giới hậu đại dịch, việc quảng bá các điểm đến và địa danh cụ thể sẽ không còn ý nghĩa nữa. Có thể khó khăn khi đối mặt với các hành lang du lịch hạn chế và luôn thay đổi, nhưng ngành công nghiệp du lịch không có lựa chọn nào khác ngoài việc sửa sang lại các kỳ nghỉ xung quanh việc phục vụ nhu cầu và mong muốn của chúng ta.