Xu hướng du lịch khám phá mới – Du lịch sinh thái hay du lịch bền vững?

Khái niệm du lịch bền vững

Khi du lịch khám phá mới hay du lịch bền vững ngày càng trở nên phổ biến, từ đó các thuật ngữ về du lịch tiếp tục xuất hiện. Nhưng tất cả có nghĩa là gì? Và làm thế nào bạn có thể biết liệu chuyến du lịch của bạn có thực sự thân thiện với môi trường hoặc góp phần vào sự bền vững hay không? 

Cẩn thận với du lịch khám phá mới – “du lịch xanh”

Thuật ngữ “du lịch xanh” nghe có vẻ thân thiện, nhưng nó thường được sử dụng để cố gắng xây dựng thương hiệu thân thiện với môi trường mà không thực hiện nhiều nỗ lực bền vững. Chẳng hạn như các chương trình tái chế cơ bản hoặc bảo tồn nước.

Thuật ngữ này đã trở nên tồi tệ trong những năm qua do nạn tẩy rửa tràn lan, trong đó một khách sạn tự cho mình là “xanh” chỉ vì nó đặt ra các quy định “vui lòng treo khăn tắm của bạn nếu bạn muốn sử dụng lại chúng”. Điều này có ích nhưng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bề nổi của vấn đề.

du lịch khám phá mới - du lịch xanh ở việt nam

Hầu hết các khách sạn và tour du lịch bền vững thực sự sẽ liệt kê các hoạt động của họ trên trang web. Bạn có thể tìm hiểu chính xác những hoạt động họ đã làm. Các ý tưởng bền vững ​​có thể là việc áp dụng các chương trình tái chế, sử dụng các vật dụng làm sạch thân thiện với môi trường, chìa khóa phòng bằng vật liệu thân thiện thay vì nhựa hoặc các chương trình bảo tồn nước. 

“Du lịch sinh thái” và “du lịch bền vững”; cả hai thuật ngữ đều đề cập đến các hoạt động cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực của du khách trong khi bảo tồn đa dạng sinh học địa phương và tôn trọng văn hóa địa phương. Không có quy định pháp lý về các thuật ngữ này, nhưng chúng được cập nhật mới hơn so với “du lịch xanh”.

Hầu hết các tổ chức du lịch sử dụng chúng sẽ giải thích các phương pháp giảm tác động môi trường của họ. “Du lịch sinh thái” và “du lịch bền vững” khác nhau, vì vậy có thể hữu ích khi nói về một số điểm khác biệt của chúng.

Khái niệm du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái, theo định nghĩa của Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế (TIES), là “chuyến du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương và liên quan đến việc giải thích và giáo dục”. Loại hình du lịch này hướng đến việc bảo tồn và gìn giữ các loài động vật hoang dã. Thuật ngữ này sẽ hiếm khi được sử dụng để mô tả du lịch thành phố vì nó là để đi ra ngoài thế giới tự nhiên.

Khái niệm du lịch sinh thái

Những người tham gia du lịch sinh thái đảm bảo rằng bất kỳ địa điểm nào đến thăm đều được bảo vệ khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài và sử dụng hướng dẫn viên địa phương để định hình trải nghiệm du lịch. Nếu bạn đang muốn trải nghiệm một chuyến đi săn châu Phi ở Uganda hoặc đi bộ qua một khu rừng nhiệt đới ở Brazil, bạn có thể tham khảo đến các công ty du lịch sinh thái.

Khái niệm của du lịch bền vững

Tổ chức Du lịch Thế giới của LHQ (UNWTO) định nghĩa du lịch bền vững là “đề cập đến các khía cạnh môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội của phát triển du lịch. Một sự cân bằng phù hợp phải được thiết lập giữa ba khía cạnh này để đảm bảo tính bền vững lâu dài của nó. ” 

Khái niệm du lịch bền vững

Rainforest Alliance cung cấp các chứng nhận để chứng minh rằng các khách sạn và tour du lịch là bền vững và đang thực hiện vai trò của mình để bảo vệ động vật hoang dã tự nhiên của Mỹ Latinh và Caribe, những điểm đến phổ biến cho khách du lịch muốn trải nghiệm sự kỳ diệu của rừng nhiệt đới. Để hỗ trợ các thương nhân đang tìm cách đạt được chứng nhận này, Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu cung cấp các mô-đun đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các nhu cầu cụ thể của từng công ty; nó cũng kiểm tra các công ty để đảm bảo rằng họ đạt tiêu chuẩn.

Bạn cũng hãy tự nghiên cứu và tìm kiếm những sáng kiến ​​bền vững mà các tour du lịch và khách sạn đang tham gia trước khi bạn đặt phòng. Hầu hết các khách sạn và công ty du lịch không tham gia vào bất kỳ nỗ lực phát triển bền vững nào, mặc dù điều này đang thay đổi khi nhu cầu của người tiêu dùng.

Hành động khi thực hiện du lịch khám phá mới

Ngoài việc đặt phòng tại một khách sạn bền vững, bạn có thể làm được nhiều điều hơn nữa để trở thành một khách du lịch tử tế với hành tinh:

hành động khi thực hiện du lịch khám phá mới ở việt nam

  1. Nếu bạn đang bay, hãy mua bù trừ carbon. Đi máy bay là một nguồn ô nhiễm chính, nhưng hành khách có thể lựa chọn trả thêm một vài đô la để bù đắp lượng khí thải carbon. Các khoản bù đắp carbon đôi khi được hãng hàng không áp dụng khi bạn mua vé của mình – ví dụ như Delta Airlines, Air New Zealand hoặc Jetstar – như một khoản phí bạn có thể thêm vào giao dịch của mình. Nhưng nếu hãng hàng không của bạn không cung cấp cho bạn sự lựa chọn này, bạn cũng có thể liên hệ với một số tổ chức như ClimateCare ở Anh hoặc TerraPass ở Mỹ.
  2. Đi phương tiện giao thông đường bộ để đến vị trí của bạn. Dành nhiều thời gian hơn để di chuyển bằng xe buýt hoặc ô tô có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon, cũng như sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi bạn đến nơi.
  3. Mang theo túi có thể tái sử dụng và đồ bạc của riêng bạn trong trường hợp bạn chọn mua một số đồ lưu niệm hoặc mua thực phẩm.
  4. Ăn thức ăn địa phương. Có thể tốn kém và lãng phí nếu sản xuất thực phẩm phải không đặc trưng của vùng miền. Thêm vào đó, điều này mang lại cho bạn lý do hoàn hảo để thưởng thức ẩm thực địa phương.
  5. Tránh xả rác, đặc biệt là thức ăn, vì nó có thể làm hỏng hệ sinh thái địa phương nếu động vật hoang dã địa phương bắt đầu ăn “thức ăn của người dân” thay vì chế độ ăn thông thường của chúng.