Xây dựng nông nghiệp bền vững giúp tăng thu nhập của người dân và sản lượng

HÀ NỘI – Hơn 800.000 nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong) đã được hưởng lợi từ Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (VnSAT). Xây dựng nông nghiệp bền vững giúp tăng thu nhập và sản xuất hàng năm của người dân.

Xây dựng nông nghiệp bền vững giúp tăng sản lượng và thu nhập của người dân

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh, theo dự án, diện tích canh tác lúa công nghệ cao tăng từ 84.766ha năm 2018 lên 150.000ha vào tháng 7 năm 2020, tức 4 năm sau khi thực hiện dự án.

Tỷ lệ trồng lúa chất lượng cao đã tăng lên 75-80%, thậm chí 90% ở một số địa phương nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, ông nói.

Lợi nhuận của nông dân tham gia dự án đã tăng gần 10% so với nông dân không tham gia dự án.

nông nghiệp bền vững mang lại lợi nhuận kinh tế

Hơn 800.000 nông dân đã được tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa mới ‘ba giảm, ba tăng’ (3R3G) và đã học về phương pháp ‘một phải, năm giảm’ (1M5R).

3R3G đề cập đến việc giảm lượng hạt giống, hóa chất và nước; đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. 1M5R có nghĩa là sử dụng hạt giống đã đăng ký và giảm lượng giống, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, sử dụng nước và thất thoát sau thu hoạch.

VnSAT bắt đầu được triển khai vào năm 2017 tại 7 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang, cũng như Thành phố Cần Thơ.

Dự án nhằm hỗ trợ một chương trình quy mô lớn về cải thiện thực hành và quản lý nông học, hỗ trợ đầu tư của khu vực tư nhân trong việc nâng cấp công nghệ và cơ sở chế biến gạo cho gạo chất lượng và giá trị cao, đồng thời cải thiện cung cấp dịch vụ công.

Với tổng vốn 301 triệu USD do Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân cung cấp, dự án đặt mục tiêu sử dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất lúa trên 200.000ha cho 140.000 hộ gia đình, nâng cao lợi nhuận 30%/ha.

IRRI hỗ trợ nâng cao việc phát triển nông nghiệp bền vững

Phát biểu tại hội thảo đánh giá hoạt động tư vấn của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) cho dự án VnSAT, Thứ trưởng Doanh cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đánh giá cao đóng góp của IRRI.

IRRI hỗ trợ nâng cao năng lực, hỗ trợ kỹ thuật, thực hành canh tác bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu và nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo đã giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho các hiệp hội nông dân.

xây dựng nông nghiệp bền vững ở nông thôn

Ông cho biết những đóng góp này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Ngân hàng Thế giới, ban quản lý dự án và nông dân, đồng thời mong muốn IRRI tiếp tục nhân rộng những kết quả này trong tương lai.

Trước những cơ hội và thách thức từ các Hiệp định Thương mại tự do, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao giá trị gia tăng của hạt gạo và xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam.

Bộ mong muốn tiếp tục hợp tác với IRRI về nghiên cứu giống lúa, nâng cao năng lực, tư vấn chính sách và trao đổi tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần phát triển ngành sản xuất lúa gạo và an ninh lương thực ở Việt Nam, ông Doanh nói.

IRRI tiếp tục là đối tác quan trọng của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế nông nghiệp năng động với sự tham gia của nông dân cũng như giải quyết các vấn đề hiện nay như ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao uy tín và chất lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam, Thứ trưởng nói. – VNS