Vườn rau áp dụng công nghệ trên quần đảo Trường Sa

áp dụng công nghệ trồng rau cho trường sa

Đặng Ngọc Vũ, người từng là chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và hiện là sinh viên đại học, rất hiểu những khó khăn mà người dân Trường Sa. Vì vậy, khi trở về đất liền tiếp tục việc học, anh đã bắt tay ngay vào dự án “Vườn rau cho đảo” nhằm cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ đảo đóng quân tại đây. Anh thực hiện vườn rau áp dụng công nghệ trên quần đảo.

Dự án vườn rau áp dụng công nghệ được ấp ủ từ lâu

Đặng Ngọc Vũ đóng quân trên quần đảo Trường Sa vào năm 2013. Trong thời gian đó, quần đảo này thường xuyên xảy ra chiến sự và toàn bộ diện tích, kể cả vườn rau đều phải san lấp.

dự án vườn rau áp dụng công nghệ ấp ủ từ lâu

Trong hầm trú ẩn của họ, những người lính sống bằng thức ăn đóng hộp, giá đỗ và lá non. Vũ và đồng đội khao khát có ớt, cà tím và rau cải để làm sinh động khẩu phần ăn của mình.

Vũ cho biết anh ấp ủ kế hoạch một ngày nào đó sẽ xây dựng một vườn rau hiện đại cho đồng đội của mình, anh cho biết thêm: “Tình trạng thiếu rau trầm trọng khiến nhiều đồng đội của tôi phải nhập viện. Tôi quyết tâm làm một điều gì đó cho biển đảo, ít nhất là làm một vườn rau cho bộ đội ”.

Bắt đầu xây dựng vườn rau tại quần đảo từ năm 2015

Tháng 2.2015, Vũ về đất liền theo học tại trường Cao đẳng Công thương TP.HCM. Anh cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật của trường bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế mô hình “Vườn rau cho đảo” công nghệ cao.

Ông Vũ cho biết, một dự án thí điểm trên đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang, tận dụng ánh sáng tự nhiên của địa phương và công nghệ thủy canh hiện đại để tối đa hóa năng suất rau mà vẫn tiết kiệm năng lượng, nước và công sức của con người. Hệ thống này sẽ tiết kiệm cho quân đội và người dân trên đảo hàng ngàn đô la Mỹ hàng năm chi phí trồng rau.

Một người ủng hộ nông nghiệp an toàn, Đoàn Thanh Phong của quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, có mối quan tâm đặc biệt đến dự án của Vũ.

áp dụng công nghệ trồng rau cho trường sa

Ông Phong cho biết áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến như thế này sẽ có tác động lớn đến các đảo xa.

“Vườn rau cho hải đảo là một dự án tuyệt vời vì nó có thể thích nghi và cải thiện cuộc sống của binh lính và những cư dân khác trên những hòn đảo có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt,” ông Phong giải thích.

Mô hình được khen ngợi về tính khả thi và tính nhân văn trong chương trình huy động ý tưởng vì biển đảo xanh do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Thanh niên phối hợp tổ chức.

Dự án được chọn vào tháng 8 để đầu tư thí điểm trên đảo Thổ Chu. Với số vốn đầu tư ban đầu 1.800 USD, Vũ sẽ biến ước mơ về vườn rau trên diện tích 50m2 của mình thành hiện thực.

Lâm Đình Thắng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Tác giả của dự án đã chứng minh được sự hiểu biết sâu sắc của mình về tình hình thực tế trên các đảo và cách trồng thủy canh trong điều kiện rất khắc nghiệt của Đảo Thổ Chu. Chúng tôi đã quyết định đầu tư vào dự án vì nhận thấy nó có tính khả thi cao ”.

Vũ cho biết anh sẽ cố gắng quyên góp tiền để nhân rộng mô hình ra các đảo khác.