Truy xuất nguồn gốc và giá trị của thực phẩm sạch

Truy xuất nguồn gốc và giá trị của thực phẩm sạch

Hiện nay, trước mối lo ngại về thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe con người, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm lại càng được quan tâm nhiều hơn. Nếu bạn thường nghe báo chí và truyền thông nhắc tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhưng không hiểu rõ ý nghĩa đằng sau việc làm này, bài viết sau đây là dành cho bạn!

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì

Truy xuất nguồn gốc là quá trình xác định, nhận diện và theo dõi sự biến đổi của các yếu tố có trong một sản phẩm dọc theo quá trình sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến chế biến và cung ứng ra thị trường. Khái niệm này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực hàng hóa khác nhau, trong đó quan trọng nhất là ngành dược phẩm và thực phẩm.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì

Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như châu Âu, Mỹ, Canada và Singapore, truy xuất nguồn gốc thực phẩm là thông tin bắt buộc phải được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì, nhằm ngăn chặn sự trà trộn của sản phẩm kém chất lượng vào thị trường tiêu thụ, từ đó đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì sao phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Là một người tiêu thụ, bạn sẽ không bao giờ muốn nạp vào cơ thể bất kỳ sản phẩm nào không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không được cơ quan nào kiểm chứng về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng không có doanh nghiệp nào muốn sản phẩm của mình bị hoài nghi về chất lượng.

Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là vô cùng cần thiết đối với cả doanh nghiệp, chính quyền và người tiêu dùng, là tiêu chuẩn để xét duyệt một sản phẩm bán ra thị trường hoặc yêu cầu thu hồi đối với sản phẩm không đạt chuẩn. Mỗi người đều nên trang bị cho mình kiến thức về truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Như đã nói ở trên, việc truy xuất nguồn gốc là không thể thiếu trong chuỗi cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, nó còn đem lại nhiều lợi ích như:

Thứ nhất, bảo vệ hình ảnh doanh nghiệp

Nếu có bất kỳ vấn đề nào về sản phẩm, nhà sản xuất có trách nhiệm phải nhanh chóng thu hồi sản phẩm và có giải pháp sâu hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngược lại, chậm trễ trong việc xử lý sự cố có thể gây hại đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp trong mắt người mua hàng.

Chính vì thế, việc truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm là hết sức cần thiết để giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện ra công đoạn xảy ra vấn đề, đồng thời truy vết để lập tức thu hồi sản phẩm bị hư hại, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ đó, doanh nghiệp sản xuất có thể thông qua truy xuất nguồn gốc thực phẩm để củng cố niềm tin về chất lượng sản phẩm.

Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thứ hai, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh các vấn đề về sức khỏe càng trở nên đáng báo động theo từng năm, người tiêu dùng Việt Nam càng cẩn trọng hơn trong việc chọn mua thực phẩm. Họ không chỉ mong muốn chọn mua sản phẩm an toàn mà còn phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân và truy xuất nguồn gốc nông sản có thể giúp họ đạt được mục đích này.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có nhu cầu tự mình tìm hiểu về sản phẩm hơn là tin vào quảng cáo. Việc truy xuất nguồn gốc sẽ giúp họ nâng cao hiểu biết về thành phần xuất xứ sản phẩm, hạn sử dụng cũng như điều kiện sản xuất. Từ đó, họ có thể chủ động hơn trong việc sử dụng và bảo quản thực phẩm cho chính bản thân mình.

Thứ ba, giúp đơn vị quản lý thị trường tăng cường kiểm soát

Để bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan cũng như bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp hợp pháp, các đơn vị kiểm soát cần sử dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Một trong những tính năng quan trọng nhất của truy xuất là thể hiện vị trí của sản phẩm trong chuỗi cung ứng hàng hóa, nhờ đó giúp phân biệt giữa sản phẩm hợp pháp và sản phẩm không qua kiểm duyệt.

Xem thêm: Nấm bào ngư xám VIME Farm

Các phương pháp truy xuất nguồn gốc hiện nay

Từ trước đến nay, phương pháp truy xuất phổ biến nhất được sử dụng là tem chống hàng giả. Hiện nay, nhờ sự phát triển của các thiết bị thông tin hiện đại, tem chống hàng giả có thể được tra cứu một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, ngay cả. Các phương pháp này đang được áp dụng hiệu quả trên đa dạng loại mặt hàng khác nhau như: nông sản, thủy hải sản, thực phẩm đóng gói, dược mỹ phẩm,…

Thứ nhất, tem chống hàng giả tích hợp QR Code

Đây là loại tem chống hàng giả đính kèm một mã QR code, thường được dán ở vị trí dễ thấy ở trên bao bì sản phẩm. Để truy xuất nguồn gốc bằng loại tem này, người dùng cần có một điện thoại thông minh có thể cài đặt ứng dụng quét mã QR. Mã QR này sẽ thể hiện toàn bộ thông tin liên quan đến hàng hóa như đơn vị sản xuất, chứng nhận hàng thật,…

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là giúp người mua truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trước cả khi mua hàng, tránh mua nhầm phải hàng nhái. Tuy nhiên, điểm trừ là bạn cần sử dụng điện thoại thông minh mới có thể truy xuất bằng phương pháp này.

Các phương pháp truy xuất nguồn gốc hiện nay

Thứ hai, tem chống hàng giả qua tin nhắn SMS

Bên cạnh mã QR, một số đơn vị sản xuất sẽ đính kèm lên sản phẩm một tem chống hàng giả kèm một địa chỉ SMS được phủ lại bằng một lớp bạc. Sau khi mua hàng, khách hàng sẽ cào lớp bạc đi để hiện ra địa chỉ SMS rồi gửi tin nhắn đến địa chỉ này. Kế tiếp, khách hàng sẽ nhận được một tin nhắn SMS từ nhà sản xuất, thể hiện đầy đủ chi tiết mọi thông tin của sản phẩm tương tự như mã QR.

Phương pháp này không đòi hỏi người dùng phải có điện thoại thông minh mà chỉ cần bất kì điện thoại nào có thể gửi được tin nhắn SMS. Tuy nhiên, điểm trừ là người mua sẽ không thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua mà chỉ có thể thực hiện sau khi đã mua.

Kết

Hiểu rõ về truy xuất nguồn gốc thực phẩm là vô cùng cần thiết để bạn lựa chọn thực phẩm thông minh vì sức khỏe của cả gia đình. Áp dụng phương pháp truy xuất nguồn gốc, VIME Farm cung cấp giải pháp VIME Farm giúp các hộ gia đình phát triển mô hình trồng nông sản sạch ngay tại nhà. VIME Farm là chìa khóa giải quyết hoàn toàn nỗi lo thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, giúp gia đình yên tâm thưởng thức bữa ăn ngon.