Tình hình sản xuất nông sản trong covid ở Việt Nam

Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu nông sản 41 tỷ USD vào năm 2021. Đối mặt với thách thức, chính phủ thúc đẩy sản xuất nông sản trong covid nhằm đưa nền kinh tế tăng trưởng.

Nâng cao giá trị sản xuất nông sản trong covid

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam thuộc Bộ Công Thương (Bộ Công Thương), ngành nông nghiệp được dự báo sẽ thu về 41 tỷ USD trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu này, phát triển chế biến là chìa khóa để nâng cao giá trị sản phẩm nhằm tăng thu nhập xuất khẩu, cũng phù hợp với mục tiêu của Chính phủ là lọt vào top 15 quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến và top 10 với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại.

sản xuất nông sản trong covid

Nỗ lực hiện đại hóa và thúc đẩy hơn nữa ứng dụng công nghệ trong chế biến sau thu hoạch đã làm tăng giá trị gia tăng hàng năm của ngành nông nghiệp từ 5-7%, đẩy kim ngạch xuất khẩu trung bình tăng 8-10% mỗi năm.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, cho biết chế biến sau thu hoạch được coi là khâu then chốt trong việc nâng cao giá trị nông sản và giảm thất thoát, giúp doanh nghiệp tìm kiếm thị trường thích hợp cho sản phẩm của mình. 

Xem thêm: Mô hình nông trại xanh VIME Garden – Nhà vườn trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên của Long Khánh

Mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng góp phần nâng cao giá trị sản phẩm

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT), các địa phương trên toàn quốc đã thu hút được trên 70 dự án đầu tư trị giá hơn 59 nghìn tỷ đồng (2,54 tỷ USD) vào lĩnh vực chế biến nông, thủy sản. – sản phẩm lâm nghiệp từ năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT, cả nước thu được 22,6 tỷ USD từ xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 5 tháng đầu năm 2021, tăng 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu của các mặt hàng nông sản chủ lực ước tính đạt 7,78 tỷ USD trong tháng 1 – 5, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu lâm sản, vật nuôi và thủy sản lần lượt đạt 7,06 tỷ USD, 166 triệu USD và 3,24 tỷ USD, tăng 61,8%, 43,9%, 12%.

xuất khẩu nông sản trong covid

Tham gia các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Thương mại Tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đã giúp nông sản của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường lớn, thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong các giai đoạn rà soát, đặc biệt là thủy sản, rau quả, gạo và chè.

Bộ NN & PTNT và Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để tìm giải pháp giúp các địa phương tiêu thụ nông sản trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Việc giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín như Alibaba, Amazon, Sendo, Voso, Shopee cũng được chú trọng.