Tầm quan trọng của du lịch xanh tại Việt Nam

nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái tại việt nam

Du lịch sinh thái hay du lịch xanh tại Việt Nam bao gồm một loạt các hoạt động liên quan đến du lịch. Là một nhà du lịch sinh thái, chúng tôi chọn cách đi ít ảnh hưởng nhất đến môi trường và tôn trọng cộng đồng. 

Cơ hội phát triển du lịch xanh tại Việt Nam

Theo Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế (TIES), du lịch xanh hay du lịch sinh thái là du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường và cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Việt Nam có tiềm năng du lịch rộng lớn kể từ khi công cuộc đổi mới diễn ra vào năm 1986, đưa ngành này trở thành một trong những ngành chính của nền kinh tế. Giai đoạn 2001 – 2010 là thời kỳ đỉnh cao khi phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước.

phát triển du lịch xanh tại Việt Nam

Có nhiều lý do chính đáng khiến ngành du lịch phát huy tác dụng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Mặt khác, mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước một nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ từ các dải ven biển, hệ thống đá vôi, đến những khu rừng mưa dày đặc, khiến đất nước trở thành mỏ vàng cho du lịch sinh thái.

Nguyên tắc cơ bản của du lịch xanh

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành du lịch mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều tác động xấu đến môi trường và góp phần làm suy giảm đa dạng sinh học.

nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái tại việt nam

Để ứng biến điều đó, khái niệm phát triển bền vững được đưa ra nhằm thỏa mãn các nhu cầu hiện tại mà không làm tiêu hao tài nguyên thiên nhiên. Mục tiêu này trở thành nền tảng của du lịch sinh thái, trong đó những người tham gia vào loại hình du lịch phải tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Giảm thiểu tác động đến thiên nhiên
  • Du lịch có trách nhiệm và nâng cao nhận thức về văn hóa
  • Đảm bảo trải nghiệm tích cực cho du khách và người dân địa phương
  • Cung cấp lợi ích tài chính cho cộng đồng cũng như bảo tồn thiên nhiên
  • Tổ chức chuyến du lịch bền vững thông qua nhiều hoạt động ít sử dụng tới khí carbon, nhựa sử dụng một lần,…
  • Tạo thu nhập cho cộng đồng địa phương và ngành công nghiệp

Tầm quan trọng của du lịch xanh tại Việt Nam

Việt Nam có hệ thống sinh vật phong phú từ Bắc vào Nam. Do điều kiện khí hậu, đất nước này là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động thực vật và hoa, chưa kể nhiều loài mới được tìm thấy trong những năm gần đây. Tiềm năng như vậy là một lợi thế lớn cho ngành du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Vì vậy, khái niệm phát triển bền vững phải được đưa vào phát triển du lịch.

tầm quan trọng của du lịch sinh thái

  • Du lịch sinh thái mang lại giá trị cho cộng đồng

Bạn sẽ nhận thấy sự tôn trọng đối với môi trường ở Việt Nam còn thấp. Trên đường phố đâu đâu cũng thấy chai nhựa, rác thải. Bên cạnh đó, lượng khí thải carbon từ giao thông đông đúc gây ra khói mù bao phủ thị trấn và ô nhiễm không khí. 

Mặc dù bạn không thể thay đổi thói quen địa phương, nhưng đừng trở thành một phần của họ. Tham gia vào các hoạt động du lịch sinh thái là một giải pháp tuyệt vời để giảm bớt phần nào tác động và nâng cao nhận thức về các vấn đề hiện nay.

  • Du lịch sinh thái nâng cao kiến thức cho mọi người

Khi chúng ta biết một địa điểm đủ lâu, chúng ta có xu hướng tạo ra mối liên kết với địa điểm đó, điều này truyền cảm hứng cho chúng ta để bảo vệ nó. Các dự án sinh thái tạo cơ hội cho người dân địa phương có những kiến thức sâu hơn để họ có thể hòa đồng với khách du lịch.

Du khách, trong khi đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên địa phương cũng có thể tương tác với người dân địa phương và chia sẻ kinh nghiệm. Từ những câu chuyện của họ, chúng tôi biết được văn hóa và những vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

  • Du lịch sinh thái thúc đẩy nền kinh tế

Nhiều nơi ở Việt Nam phụ thuộc vào ngành du lịch để tồn tại. Điểm thu hút có thể tuyệt vời đối với khách du lịch, nhưng đôi khi nó không mang lại lợi ích cho cộng đồng. Các công ty lớn có xu hướng ưu tiên lợi nhuận của họ hơn cộng đồng địa phương. Vì vậy, du lịch sinh thái giúp quảng bá điểm đến mà vẫn đảm bảo lợi ích của chủ nhà.

  • Du lịch sinh thái giúp giảm lượng khí thải carbon

Phương tiện di chuyển là một phần của du lịch. Trong khi một số người chọn thuê xe hơi, những người khác có thể đi máy bay để tiết kiệm thời gian. Ở một đất nước có không khí ô nhiễm nghiêm trọng từ xe máy như Việt Nam, cách đi lại của bạn có thể giảm thiểu tác động hoặc gây thêm tác hại cho nó. Cân nhắc lựa chọn các tour du lịch hoặc các hoạt động thân thiện với môi trường hoặc ít ảnh hưởng xấu nhất đến môi trường.