Quy mô sản xuất nông sản sạch ở nước ta vẫn chưa đáng kể

thúc đẩy sản xuất nông sản việt nam

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch ngày càng tăng nhưng việc sản xuất nông sản sạch vẫn không đáng kể và phần lớn người tiêu dùng khó tiếp cận với các loại nông sản này.

Thực trạng về quy mô sản xuất nông sản sạch

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, đại diện Hiệp hội Minh bạch Lương thực (AFT), đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Chính sách Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội ngày 19/9.

Sự kiện do Liên minh Nông nghiệp Việt Nam và Tổ chức Oxfam phối hợp tổ chức với chủ đề “Làm thế nào để phát triển thị trường nông sản sạch?”

thực trạng sản xuất nông sản sạch việt nam

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam hiện có trên 76.600ha đất trang trại hữu cơ và 33/63 tỉnh, thành phố đang phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, trọng tâm là các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Nam và Lâm Đồng.

Tuy nhiên, chỉ có 20% nông sản sạch được doanh nghiệp tiêu thụ, còn lại doanh nghiệp tự sản xuất, tự tiêu thụ. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng chưa hiểu biết về nông nghiệp hữu cơ dẫn đến tình trạng tiêu thụ sản phẩm của trang trại không ổn định.

Chính phủ xây dựng chính sách ưu đãi thúc đẩy nông sản hữu cơ

Các đại biểu cho rằng chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước cần nhanh chóng triển khai Nghị định 109 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ tại địa phương, đồng thời xây dựng các chính sách ưu đãi bổ sung cho nông nghiệp hữu cơ.

thúc đẩy sản xuất nông sản việt nam

Các chuyên gia cũng đề nghị, các doanh nghiệp tham gia sản xuất và tiêu thụ nông sản hữu cơ cần xác định rõ thị trường tiêu thụ, đồng thời tăng cường tính minh bạch của quy trình chứng nhận chất lượng sản phẩm hữu cơ để lấy lòng tin từ người tiêu dùng.