Phương thức canh tác xanh – Nông nghiệp không hóa chất đang phát triển

Phương thức luân canh cây trồng

Gần đây, ngày càng có nhiều người theo đuổi ý tưởng về phương thức canh tác xanh, quan tâm đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe và môi trường. Hay cố gắng để trải nghiệm những loại thực phẩm này. Mặc dù giá cao hơn, rất nhiều người tiêu dùng thích mua các sản phẩm tự nhiên. Với nhu cầu cao, việc tăng nguồn cung là rất cần thiết. Cùng khám phá các phương pháp canh tác hữu cơ dưới đây.

Phương thức canh tác xanh là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là một phương pháp tiếp cận nông nghiệp ủng hộ các sản phẩm lành mạnh không chứa các thành phần có thể gây hại cho con người và thiên nhiên. Không sử dụng thuốc trừ sâu công nghiệp, thuốc diệt côn trùng, phân bón, dòng vô tính, GMO, thuốc hóa học, hormon, chất kích thích tăng trưởng, v.v.

Phương thức canh tác xanh

Ý tưởng cơ bản của nông nghiệp hữu cơ là cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tối ưu và các thành phần tối thiểu, chỉ sử dụng các chất được phép sử dụng. Nguyên tắc cũng yêu cầu 100% thức ăn thô xanh tự nhiên cho vật nuôi và quá trình chế biến tiếp theo không có chất tổng hợp.

Thực hành canh tác hữu cơ liên quan đến việc chăm sóc thực động vật, các yếu tố liên quan. Nhằm mục đích duy trì sự cân bằng hài hòa trong môi trường giữ cho nó hoạt động và năng suất nhất có thể.

Thực hành phương thức canh tác hữu cơ

Khái niệm nông nghiệp hữu cơ yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đã thiết lập xác định và hạn chế các kỹ thuật áp dụng. Những cái phổ biến và được chấp thuận bao gồm những điều sau đây.

Luân canh

Luân canh cây trồng có nghĩa là thay đổi loài trên cùng một ruộng theo mùa. Kỹ thuật nông nghiệp này cũng có thể bao gồm giai đoạn bỏ hoang trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương thức luân canh cây trồng

So với tập quán canh tác độc canh, luân canh:

 • Diệt trừ sâu bệnh và cỏ dại xâm nhập, nhiễm hóa chất để giải quyết các vấn đề (vì các loài khác nhau bị các loài gây hại khác nhau);
 • Chống xói mòn đất với các hệ thống rễ khác nhau;
 • Bảo vệ đất khỏi sự suy kiệt vì các loài thực vật đa dạng thúc đẩy sự giải phóng chất dinh dưỡng, do đó loại bỏ các ứng dụng phân bón tổng hợp không được chấp nhận trong nông nghiệp hữu cơ;
 • Tăng sản lượng và giảm chi phí.

Phương thức canh tác xanh – Trồng cây che phủ

Phương pháp canh tác này ngụ ý bao phủ mảnh đất bất kỳ loài thực vật nào, trong một mùa nhất định hoặc lâu năm, một phần giữa các hàng cây trồng hoặc hoàn toàn. Che phủ cây trồng để giải quyết xói mòn đất, cải thiện khả năng lọc nước và thông khí bằng rễ của chúng. Nó cũng loại bỏ cỏ dại với các phần trên, bằng cách che giấu các thảm thực vật không mong muốn khỏi ánh sáng mặt trời.

Phương thức canh tác xanh - trồng cây che phủ

Ủ phân xanh

Trộn cây xanh với đất làm giàu chất hữu cơ và đặc biệt là nitơ. Nó cũng làm tăng độ ẩm và bổ sung chất dinh dưỡng cho vi sinh vật, do đó cải thiện chất lượng đất. Phương pháp nông nghiệp được mô tả cũng làm giảm sự xâm nhập của cỏ dại.

Ủ phân xanh

Phân động vật

Phương pháp canh tác hữu cơ này làm giàu đất bằng các thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ động vật, ở dạng thô hoặc phân trộn (không bao gồm phụ phẩm giết mổ). Tuy nhiên, phương pháp này có những hạn chế, vì vật liệu không được chứa bất kỳ chất phụ gia tổng hợp nào. Đất phải được kiểm tra trước khi sử dụng và được phép sử dụng phân ít nhất ba tháng trước khi thu hoạch.Các dạng phân trộn được ưu tiên hơn vì chúng có khối lượng nhỏ hơn và chứa ít mầm bệnh và chất gây ô nhiễm tiềm ẩn hơn.

Sử dụng phân bón động vật

Phương pháp ngừa cỏ dại tổng hợp

Hóa chất nặng bị cấm trong canh tác hữu cơ. Đó là lý do tại sao kiểm soát cỏ dại được thực hiện thông qua các tùy chọn khác của quản lý cỏ dại tổng hợp (phòng ngừa, sinh học, vật lý và văn hóa):

 • Tránh cỏ dại xâm nhập vào đồng ruộng bằng máy móc, vật nuôi, nước tưới;
 • Làm cỏ thủ công;
 • Luân canh;
 • Che phủ;
 • Hóa chất tự nhiên để ngăn chặn sự sinh sôi;
 • Làm cỏ khô trước khi gieo hạt;
 • Nuôi các quần thể chim/côn trùng để tiêu thụ hạt cỏ dại, v.v.

Phương thức canh tác xanh- ngừa cỏ dại

Quản lý dịch hại 

Để chống lại sâu bệnh, canh tác hữu cơ không có ý định tiêu diệt chúng hoàn toàn vì nó sẽ làm thay đổi hệ sinh thái. Khái niệm nông nghiệp này chủ yếu dựa vào các phương pháp kiểm soát dịch hại thay thế: phòng ngừa, xây dựng các rào cản tự nhiên, loại bỏ vật lý và đối phó với sự xâm nhập của sâu bệnh bằng kẻ thù sinh học của chúng (động vật ăn thịt) (bọ rùa và rệp)

Nuôi thiên địch quản lý dịch hại

Đối với các chất phụ gia tổng hợp, khái niệm này chỉ cho phép các loại thuốc trừ sâu nhẹ được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ, không có đặc tính gây tranh cãi và gây hại tối thiểu cho con người, thiên nhiên. Các chất phụ gia như vậy bao gồm xà phòng, hydrogen peroxide, baking soda, lưu huỳnh, hoặc các chất xua đuổi côn trùng gây hại tự nhiên như neem, sả, dầu oải hương, trong số những chất khác.

Canh tác xanh trong quản lý chăn nuôi

Các hướng dẫn về nông nghiệp hữu cơ loại trừ các chất phụ gia nguy hiểm và đáng ngờ để chăn nuôi gia cầm gia súc như thuốc tổng hợp, thuốc tăng trưởng, kích thích tố, thuốc kháng sinh, thức ăn thô xanh không hữu cơ, GMO, dòng vô tính, v.v.

Phương thức canh tác xanh - chăn nuôi hữu cơ

Phương pháp canh tác phải cung cấp các điều kiện thích hợp để chăn nuôi và chăn thả, và tạo môi trường thích hợp đảm bảo cho vật nuôi tập tính tự nhiên trong nhà và ngoài trời.