Phương thức canh tác hiện đại cho năng suất cao

Các kỹ thuật canh tác hiện đại và những đổi mới như bảo vệ cây trồng, chọn lọc giống và phân bón nhân tạo đã giúp chúng ta cung cấp đủ nhu cầu, nhưng với dân số dự kiến đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, chúng ta cần làn sóng đổi mới tiếp theo để đảm bảo cân bằng giữa sản xuất nhiều lương thực và duy trì hành tinh. Dưới đây là các phương thức canh tác hiện đại có thể thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Phương thức canh tác hiện đại sử dụng kỹ thuật số và tự động hóa

Kỹ thuật số canh tác là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Máy bay không người lái ngày càng trở nên dễ tiếp cận và tinh vi hơn, được trang bị máy ảnh độ phân giải cao cung cấp hình ảnh thời gian thực về cây trồng và vật nuôi. Chúng cũng có thể được thiết kế để cung cấp các tương tác chính xác như nước và chất dinh dưỡng đến các khu vực thiếu thốn hoặc diệt cỏ dại và kiểm soát sâu bệnh cho các loại cây cụ thể.

phương thức canh tác hiện đại - kỹ thuật số

Các nhóm robot nông nghiệp có thể là chìa khóa để quản lý vi mô những vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Những robot tự động như vậy có thể được trang bị để kiểm tra, gieo hạt, tưới nước, xử lý và thậm chí thu hoạch cây trồng. Mỗi agrobot sẽ đưa ra các quyết định vi mô độc lập khi nó di chuyển giữa các nhà máy riêng lẻ, truyền đạt thông tin hữu ích cho phần còn lại của nhóm và sử dụng nó thông qua học máy. Công nghệ này mang lại cho cây trồng một mức độ chú ý đặc biệt có thể giúp tối đa hóa năng suất và giảm thiểu chất thải.

Cảm biến thông minh và Big Data

Máy bay không người lái và robot nông nghiệp sẽ tạo thành một phần của số lượng ngày càng tăng. Chúng là các cảm biến kỹ thuật số, thiết bị cầm tay và thiết bị đeo tay sẽ thu thập thông tin chi tiết về mọi thứ từ sức khỏe đất, sự phát triển của cây trồng, đến các kiểu thời tiết, đến phúc lợi và năng suất của từng loài động vật. Các trang trại trong tương lai có khả năng tạo ra khối lượng dữ liệu khổng lồ, sử dụng các thuật toán Big Data phức tạp để có được những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa thúc đẩy việc ra quyết định.

Cảm biến thông minh và big data

Cùng với kinh nghiệm dày công kiếm được của nông dân, Big Data sẽ tư vấn về những loại cây trồng mọc ở đâu, những biện pháp can thiệp nào có thể cần thiết, thời điểm tối ưu để thu hoạch. Thậm chí cả những thời điểm tốt nhất để lưu trữ và bán. Phân tích liên tục này cho phép nông dân kiểm soát chưa từng có đối với những diện tích đất ngày càng lớn.

Phương thức canh tác hiện đại trong nhà kính

Khi biến đổi khí hậu mang lại thời tiết khắc nghiệt và khó đoán hơn, nhà kính sẽ giúp giảm thiểu những tác động xấu nhất bằng cách điều chỉnh nhiệt độ, nước và dinh dưỡng của cây trồng trong một hệ thống nông nghiệp khép kín. Chúng đã được sử dụng rộng rãi để trồng rau quả ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn: Hà Lan nổi tiếng với các khu phức hợp nhà kính có thể bao phủ tới 175 mẫu. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra những đầm lầy rộng lớn trên những vùng đất xa xôi như sa mạc, có năng suất quanh năm, cho phép canh tác trong những điều kiện khắc nghiệt hơn bao giờ hết.

phương thức canh tác hiện đại trong nhà kính

Tại đây, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra điện để giữ cho nhà kính ở nhiệt độ tối ưu và khử muối trong nước tưới. Được xây dựng bằng vật liệu chuyên dụng, nhà kính có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời nhưng phản xạ sức nóng của nó. Đồng thời bảo vệ các loại cây trồng mong manh khỏi những tác động cực đoan như gió mạnh, mưa xối xả và dịch bệnh. Ngay cả những nhà kính bằng nhựa đơn giản cũng có thể tăng gấp ba năng suất cây trồng ở những khu vực dễ bị sâu bệnh và hạn hán.

Độ phì nhiêu của đất và sức khoẻ cây trồng

Cây trồng khỏe mạnh cần đất tốt và các trang trại trong tương lai sẽ phải ưu tiên các phương pháp thực hành bền vững nếu muốn duy trì năng suất, chưa nói đến việc tăng năng suất. Các giải pháp đơn giản như cây che phủ, lớp phủ và phân trộn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn nước và xây dựng chất dinh dưỡng trong đất, đặc biệt là ở những vùng đất ven biên hơn.

quan tâm tới độ phì nhiêu đât và sức khỏe cây trồng

Canh tác chính xác sẽ giảm đáng kể lượng phân bón và thuốc trừ sâu cần thiết để xử lý hiệu quả và các hỗn hợp tùy chỉnh có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ loại đất nào. Lập bản đồ đất có thể đối sánh chính xác các loại cây và loại đất để có thể trồng thành công nhiều loại cây trồng trên một cánh đồng, giúp đáp ứng nhu cầu cân bằng hơn về chất dinh dưỡng của nó. Việc phát triển các loại ngũ cốc lâu năm không cần trồng lại hàng năm sẽ thúc đẩy cấu trúc đất khỏe mạnh và ổn định hơn. Trong khi đó, giải trình tự gen đang xác định các vi sinh vật có thể giúp thực vật sử dụng các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và tăng tốc độ phục hồi của đất trở lại màu mỡ.