Phương thức canh tác bảo vệ môi trường được nhiều người áp dụng hiện nay

Canh tác bền vững là phương thức canh tác bảo vệ môi trường đang được hướng tới. Nó có nghĩa là sản xuất thực phẩm, chất xơ, sản phẩm thực vật hoặc động vật mà không làm tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên và đất đai. Đồng thời xem xét các trách nhiệm xã hội như điều kiện sống và làm việc của nông dân và công nhân, nhu cầu của cộng đồng nông thôn, sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng trong hiện tại và tương lai. Cùng tìm hiểu về lý do phương thức canh tác bảo vệ môi trường được nhiều người áp dung.

Phương thức canh tác bảo vệ môi trường ngăn chặn dịch bệnh và chống sói mòn

Canh tác bền vững liên quan đến việc luân canh cây trồng trong đó cây trồng được trồng theo mùa trên cùng một vùng đất. Điều này ngăn ngừa dịch bệnh cây trồng và cả nguy cơ xóa sổ toàn bộ cây trồng do tập quán thâm canh độc canh. 

Luân canh cây trồng dẫn đến đất khỏe mạnh hơn và các phương pháp kiểm soát sâu bệnh được cải thiện bên cạnh việc thúc đẩy sự đa dạng. Trồng xen và trồng cây che phủ giúp ngăn chặn xói mòn đất và cũng giúp bổ sung chất dinh dưỡng cùng với việc giảm thiểu cỏ dại.

Phương thức canh tác bảo vệ môi trường ngăn chặn dịch bệnh và chống sói mòn

Quản lý tưới tiêu để giảm dòng chảy là một thực hành khác giúp ngăn chặn xói mòn đất. Các phương pháp truyền thống như xới, cày và sử dụng phân hữu cơ và phân bón giúp cải thiện chất lượng đất.

Giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng hóa chất

Canh tác bền vững làm giảm ô nhiễm bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên và sử dụng ít hóa chất hơn. Điều này có nghĩa là nông sản lành mạnh hơn và tốt hơn cho bạn.

Canh tác bền vững kết hợp quản lý dịch hại tổng hợp để xác định dịch hại trong giai đoạn đầu và chỉ phun thuốc cho các loại dịch hại cụ thể giới hạn trong một khu vực cụ thể. Bằng cách này, nó không ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã tự nhiên.

giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường

Nông dân cũng xây dựng những nơi trú ẩn để giữ những loài trừ sâu bọ tự nhiên như dơi, chim và côn trùng có tác dụng xua đuổi sâu bệnh. Ngay cả chất thải do canh tác bền vững tạo ra cũng quay trở lại hệ sinh thái của trang trại và không gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp canh tác bảo vệ môi trường góp phần cho cộng đồng bền vững

Một khía cạnh quan trọng của canh tác bền vững là nó vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, công nhân nông trại và những người khác làm việc trong hệ thống lương thực để họ có mức lương đủ sống và làm việc trong một môi trường an toàn.

phương thức canh tác bảo vệ môi trường tạo thêm việc làm cho người dân

Canh tác bền vững khuyến khích sự hồi sinh của các trang trại quy mô nhỏ do gia đình tự quản, nhằm củng cố cộng đồng nông thôn mang lại lợi ích cho mọi người.

Tạo ra thức ăn có lợi cho sức khỏe

Thực phẩm được sản xuất theo phương pháp canh tác bền vững có nhiều chất dinh dưỡng hơn vì nó tránh được hóa chất và thuốc trừ sâu nguy hiểm.

nông nghiệp bền vững tạo thức ăn sạch

Luân canh cây trồng cũng đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng hơn trong trái cây và rau quả trong khi người chăn nuôi chăn nuôi theo cách nhân đạo mà không có bất kỳ hành vi nguy hiểm nào như sử dụng hormone tăng trưởng và kháng sinh không chữa bệnh. Như vậy thịt mới an toàn cho người tiêu dùng.

Phương thức canh tác bảo vệ môi trường tạo tính nhân văn

Canh tác bền vững cải thiện phúc lợi của động vật bằng cách chăn nuôi trên đồng cỏ và để chúng tự do di chuyển. Động vật tiêu thụ chế độ ăn uống tự nhiên của chúng và được đối xử nhân đạo bởi những người nông dân. Động vật không bị căng thẳng và khỏe mạnh hơn do đó cần ít thuốc hơn. 

Nhân văn và bảo vệ môi trường

Các phương pháp canh tác bền vững bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và duy trì các hệ sinh thái lành mạnh. Canh tác bền vững tích hợp toàn bộ hệ thống và cảnh quan như một phần của trang trại hỗ trợ đa dạng sinh học. Bằng cách trộn cây và bụi cùng với việc trồng trọt, nông dân cung cấp bóng mát và nơi trú ẩn cho thực vật, động vật và nguồn nước.

Phương pháp canh tác bảo vệ môi trường sử dụng năng lượng tái sinh

Định khung bền vững ít dựa vào năng lượng không tái tạo được thay thế bằng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện hoặc năng lượng gió và bằng lao động ở mức độ khả thi về mặt kinh tế. Điều này giúp bảo vệ môi trường khỏi bị phá hủy và cạn kiệt hơn nữa.

sử dụng năng lượng tái sinh

Nước cũng được quản lý tốt hơn với canh tác bền vững bằng cách chọn các loại cây trồng phù hợp theo mùa. Hệ thống trữ nước và tưới tiêu tốt hơn được xây dựng như hệ thống thu nước mưa để sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên.