Phát triển mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái

du lịch nông trại tại vườn vime

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng phát triển của ngành du lịch. Có thể dùng một cái tên ngắn gọn cho mô hình này là du lịch sinh thái nông nghiệp. Đây không chỉ là một hướng đi mới cho ngành du lịch mà còn là cơ hội phát triển cho người nông dân.

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái?

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái hay gọi ngắn là du lịch sinh thái nông nghiệp là sự kết hợp của cả du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp. Đây là một hình thức du lịch cho phép du khách tham gia vào hoạt động canh tác bền vững và tìm hiểu về các sản phẩm địa phương.

mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Hướng đến trách nhiệm với xã hội và lối sống thân thiện với môi trường, sự phổ biến của du lịch sinh thái nông nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi ngày càng nhiều người tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ bên ngoài thành phố.

Dù với mục đích giải trí, giáo dục hay chỉ thỏa sự tò mò; du lịch sinh thái nông nghiệp đã thu hút được rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Do đó, mô hình kinh tế trang trại kết hợp với du lịch sinh thái đã được thúc đẩy bởi nhu cầu như một giải pháp cho việc phát triển ngành du lịch bền vững. Mô hình kết hợp này có tiềm năng tiếp tục phát triển trong tương lai.

Sự khác biệt giữa du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái

Du lịch nông nghiệp sẽ đưa du khách đến thăm một trang trại hoặc khu vườn để truyền tải văn hóa địa phương, giúp người nông dân kiếm thêm một nguồn thu nhập từ du lịch. Trong khi, du lịch sinh thái thúc đẩy du lịch bền vững với trách nhiệm bảo tồn và bảo vệ môi trường.

Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch thiên nhiên đang có xu hướng tập trung hơn vào việc nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường. Cả hai hình thức du lịch này đều hướng tới việc hỗ trợ cộng đồng địa phương và khuyến khích tư duy tôn trọng môi trường, hệ sinh thái tự nhiên. Sự kết hợp những ưu điểm trong mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái là một cách tiếp cận du lịch mới và lâu bền.

Tại sao chúng ta cần phát triển kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái?

Có rất nhiều loại hình du lịch mà bạn có thể đã từng nghe đến hoặc từng một lần trải nghiệm như du lịch ẩm thực, du lịch kinh doanh, du lịch thể thao, thậm chí là du lịch “chữa bệnh” – đều do du khách tự đặt tên do nó dựa theo mục đích. Điều làm cho du lịch sinh thái nông nghiệp nổi bật là nó tập trung nhiều vào việc bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon trong khi vẫn mang lại một kỳ nghỉ thú vị.

mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

Đối với du khách, du lịch sinh thái nông nghiệp là một lựa chọn giúp họ thoát khỏi cuộc sống bận rộn của thành phố. Nó mang lại cho du khách cơ hội được bao quanh bởi thiên nhiên và đắm mình trong một nền văn hóa mới. Điều này không chỉ tạo ra các hoạt động vui chơi thú vị cho khách du lịch mà còn hỗ trợ nông dân địa phương.

Du lịch sinh thái nông nghiệp có thể cung cấp việc làm cho những khu vực thường có mức độ nghèo đói cao, cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm, củng cố các phương thức canh tác truyền thống và quảng bá di sản địa phương thông qua du lịch.

Hơn nữa, du lịch sinh thái nông nghiệp hướng tới việc kêu gọi mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sống thiên nhiên và tăng tính đa dạng cảnh quan. Từ đó, du khách có trách nhiệm hơn đối với thói quen tiêu dùng. Sự thay đổi trong tư duy này cũng có thể mang lại sự thay đổi theo hướng tích cực cho xã hội của chúng ta.

Các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp dành cho du khách

Du lịch sinh thái nông nghiệp không chỉ đơn thuần là tìm hiểu về quy trình canh tác nông nghiệp. Có rất nhiều hoạt động thú vị đáng nhớ mà du khách có thể tham gia khi đến thăm các trang trại “thân thiện với môi trường”. Người dân địa phương có thể dựa vào nhóm tuổi để đưa ra lịch trình hoạt động.

hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp

Nếu bạn đang có kế hoạch tới thăm một trang trại “sinh thái” địa phương, dưới đây là danh sách các hoạt động liên quan đến du lịch sinh thái nông nghiệp mà bạn có thể lựa chọn tham gia trong chuyến đi của mình:

  • Gặp gỡ người dân địa phương
  • Thưởng thức các loại thực phẩm và sản phẩm tươi sống
  • Tìm hiểu về văn hóa địa phương
  • Thăm chợ nông sản
  • Thăm quan các khu bảo tồn gần đó và tìm hiểu về lịch sử của chúng
  • Vắt sữa gia súc
  • Tham dự các lễ hội và hội chợ địa phương
  • Trải nghiệm tại xưởng xay ngô hoặc chế biến sữa truyền thống
  • Tìm hiểu về kiến ​​trúc xây dựng địa phương