Những lưu ý khi đi du lịch mùa dịch

tác hại của Covi đến ngành du lịch

Tiến sĩ Michael Ben-Aderet, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Cedars-Sinai, cho biết: “Bất cứ khi nào bạn đi du lịch, ngay cả trước khi có virus corona, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các bệnh nhiễm trùng mới. “Ngay bây giờ, nguy cơ đó đang tăng lên vì chúng tôi biết rằng có sự lây truyền COVID-19 đang hoạt động ở hầu hết các quốc gia.” Bài viết dưới đây chia sẻ những lưu ý khi đi du lịch mùa dịch.

Cần nhắc về địa điểm bạn sẽ đi du lịch mùa dịch

Khi bạn đi du lịch, bạn có nhiều khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các không gian chung, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn và nhà vệ sinh công cộng. Điều này làm tăng khả năng tiếp xúc với bệnh tật. 

cân nhắc địa điểm du lịch mùa dịch

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm ở một số khu vực có thể thấp hơn, nhưng việc tăng cường tiếp xúc với công chúng có nghĩa là nguy cơ vẫn còn đó. Nếu bạn đang đi du lịch từ một địa điểm có tỷ lệ lây nhiễm thấp  đến một khu vực hiện đang có sự gia tăng các ca bệnh, thì khả năng bạn tiếp xúc với vi rút sẽ còn cao hơn.

Phương thức di chuyển bạn đang sử dụng

Không phải tất cả các loại hình du lịch đều có rủi ro như nhau. Ví dụ, đi du lịch bằng đường hàng không sẽ rủi ro hơn so với việc băng qua đất nước bằng xe RV. Tiến sĩ Ben-Aderet nói: “Sân bay là một khu vực có rủi ro cao vì bạn có rất nhiều người từ các khu vực khác nhau di chuyển qua một vị trí trung tâm.

phương thức di chuyển trong mùa dịch

Vì vậy, có ý nghĩa rằng các sân bay, đặc biệt là các sân bay ở các thành phố lớn, là một vùng nóng cho các bệnh truyền nhiễm và các mầm bệnh mới. Khi bạn đã ngồi trên máy bay, giả sử hành khách và nhân viên chuyến bay bắt buộc phải đeo khẩu trang, các bề mặt được làm sạch thường xuyên và mọi người cách nhau hơn 6 feet, nguy cơ của bạn có thể giảm xuống.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết các loại vi-rút không dễ lây lan trên các chuyến bay do cách không khí lưu thông và được lọc trên máy bay.

Nơi bạn sẽ ở khi du lịch mùa dịch

Bạn ít gặp phải vi-rút cắm trại trong rừng hơn là ở một khách sạn đông đúc ở một thành phố lớn. Tiến sĩ Ben-Aderet nói: “Khách sạn là một môi trường cộng đồng chia sẻ, vì vậy nó đi kèm với các yếu tố rủi ro riêng.”

Một số khách sạn đã thực hiện các quy trình giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như yêu cầu khách và nhân viên đeo khẩu trang ở các khu vực chung, đóng cửa các khu vực chung và chỉ dọn phòng giữa các khách. Tuy nhiên, đặt cược tốt nhất của bạn là chọn các tùy chọn chỗ ở cho phép bạn tiếp xúc với số lượng người ít nhất để giữ cho rủi ro của bạn ở mức thấp nhất có thể.

Nên làm gì khi du lịch mùa dịch

Các hoạt động đặt bạn trong vòng 6 feet so với người mà bạn không đi cùng vốn dĩ rất rủi ro. Có rất nhiều việc bạn có thể làm khi đi du lịch để bạn duy trì khoảng cách an toàn với những người khác.

giữ khoảng cách an toàn

Đi bộ đường dài, cắm trại, thậm chí ăn tối trong một nhà hàng đã thực hiện các quy trình an toàn thích hợp có thể giúp bạn có đủ khoảng cách vật lý để giữ an toàn.

Tiến sĩ Ben-Aderet nói: “Không gian đông đúc hoặc kín như bảo tàng, buổi hòa nhạc và các sự kiện công cộng khác có nguy cơ cao hơn nhiều. Ở những khu vực này, tất cả mọi người đều phải khẩu trang, mặc dù điều đó không loại bỏ được nguy cơ lây truyền.”

Các mẹo giữ an toàn khi đi du lịch

Theo định nghĩa, du lịch làm tăng cơ hội nhận và lây lan COVID-19. Trước khi bạn ra khỏi thị trấn, hãy nhớ kiểm tra các hạn chế đi lại của địa phương và thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu COVID-19 có đang lan rộng trong khu vực hoặc nơi bạn đang đi du lịch hay không. Một số địa điểm yêu cầu khách phải tự kiểm dịch.

Tiến sĩ Ben-Aderet nói: “Nếu bạn quyết định đi du lịch, điều quan trọng cần nhớ là corona là một loại virus đường hô hấp. Khi bạn hiểu điều đó, các hướng dẫn được khuyến nghị để bảo vệ bản thân khỏi vi rút sẽ có ý nghĩa hơn.”

giữ an toàn khỏi virus khi du lịch mùa dịch

Phải làm gì:

  • Thực hiện tốt vệ sinh rửa tay: Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đến nơi công cộng hoặc chạm vào các bề mặt có thể bị ô nhiễm. Không có xà phòng và nước? Sử dụng nước rửa tay cho đến khi bạn có thể xuống bồn rửa tay.
  • Tránh chạm vào mặt: Mũi và miệng là những đường lây truyền chính. Giữ tay khỏi mặt sẽ giúp ngăn các giọt ô nhiễm tiếp cận với màng nhầy của bạn.
  • Đeo khẩu trang: Che mũi và miệng của bạn bằng khẩu trang để đảm bảo vi trùng ở lại. Tiến sĩ Ben-Aderet nói: “Sẽ khó hơn rất nhiều để một giọt đường hô hấp va vào bạn hoặc làm ô nhiễm bề mặt mà bạn có thể tiếp xúc nếu mọi người đều đeo mặt nạ.
  • Thực hành cách xa về mặt thể chất: Các giọt chứa vi rút có thể di chuyển trong không khí. Nếu bạn giữ khoảng cách với những người xung quanh, bạn có nhiều khả năng tránh bị nhiễm trùng.

Quan trọng nhất, hãy nhận ra rằng là một khách du lịch, bạn có trách nhiệm bảo vệ không chỉ bản thân mà còn cả những người xung quanh bạn. Nếu bạn tiếp xúc với COVID-19 khi đang đi du lịch, bạn có thể lây vi-rút cho những người thân yêu khi bạn trở về, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.