Nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ 2 tăng cao phục vụ nghỉ dưỡng và đầu tư

Sở hữu ngôi nhà thứ 2

Sau giai đoạn cách ly xã hội, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân tăng cao. Tuy nhiên hiện nay người dân không chỉ quan tâm đến những chuyến du lịch mà hướng tới sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại điểm du lịch mà mình yêu thích để nghỉ dưỡng cuối tuần.

Thị trường sở hữu ngôi nhà thứ 2 đầy tiềm năng tại Việt Nam

Sức hấp dẫn chủ yếu của ngôi nhà thứ hai là vừa có thể nghỉ dưỡng, gần gũi thiên nhiên vừa có thể khai thác cho thuê trong thời gian nhàn rỗi. Trên thế giới, ngôi nhà thứ hai là loại hình đã phát triển khá mạnh và lâu đời. 

Tại Việt Nam, mô hình này mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây và mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Cụ thể, tổng số bất động sản nghỉ dưỡng cả nước là 66.000 đơn vị. Con số này chỉ bằng một nửa so với 120.000 đơn vị nghỉ dưỡng tại tỉnh Phuket, Thái Lan.

Dự đoán thị trường “ngôi nhà thứ hai” sẽ trở nên cực “nóng” cho các nhà đầu tư

Mới đây theo Telegraph, Việt Nam lọt top 20 thị trường sở hữu “ngôi nhà thứ 2” mới nổi. Về mức giá, Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách các thị trường “ngôi nhà thứ 2” hấp dẫn có giá trung bình trên 500.000 bảng (khoảng 635.000 USD), sau Kenya và Slovenia. Theo các chuyên gia, đây là loại hình mới nổi tại thị trường Việt Nam do tích hợp được cả nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư khi sản phẩm nhàn rỗi.

Ngôi nhà thứ 2 được các nhà đầu tư ưa chuộng

Ông Neil MacGregor – Tổng giám đốc của Savills Việt Nam nhận định, thị trường “ngôi nhà thứ 2” tại Việt Nam đang đạt đến độ “chín” sau 10 năm xuất hiện sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đầu tiên, khởi phát tại TP. Đà Nẵng. Theo thời gian thị trường phát triển sôi động và mở rộng ra nhiều địa phương, nhất là tại những thành phố biển có hạ tầng phát triển, kết nối thuận tiện bằng đường hàng không.

So sánh với các quốc gia trong khu vực, chuyên gia từ Savills cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có tiềm năng đáng kể. Một phần do mức giá của “ngôi nhà thứ 2” còn thấp so với các nước khác đồng thời người mua nhận lợi ích kép. Trước hết là tiềm năng tăng giá tốt nhờ lượng du khách dồi dào và ngày càng tăng trưởng. Kế đến, lợi nhuận sinh lời từ cho thuê cũng rất khả quan, nhất là tại các dự án có sự hợp tác quản lý vận hành từ đơn vị chuyên nghiệp.

Xem thêm: Đầu tư thông minh với mô hình nhà vườn tối ưu dòng tiền “3 in 1”

Xuất hiện các dự án “ngôi nhà thứ 2” ở vùng ven được nhiều nhà đầu tư đón nhận

Trước đây, khi nói đến “ngôi nhà thứ 2” sẽ là các loại hình sản phẩm như biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển có giá khá cao, đa số phù hợp với đối tượng người mua là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn với mục tiêu đầu tư dài hạn. 

sở hữu ngôi nhà thứ 2 - xu hướng nghỉ dưỡng sắp tới

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện thêm nhiều dự án ở vùng ven với giá trị vừa tầm hơn giúp việc sở hữu ngôi nhà thứ 2 đến với nhiều người. Sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở vùng ven được đón nhận do mong muốn nâng cao chất lượng sống, hướng tới cuộc sống xanh sạch, không khói bụi và ồn ào. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, con người càng có ý thức hơn về tầm quan trọng của việc sống lành mạnh.

Ngoài ra, cũng từ nhận thức về nghỉ dưỡng xanh đang tăng cao, nhà đầu tư sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở vùng ven có thể dễ dàng bắt sóng với mô hình du lịch nông trại, du lịch thân thiện với môi trường. Điều này dự đoán sự khan hiếm đất vùng ven sắp tới.