Nhu cầu nông sản sạch đang gia tăng ở Việt Nam

những khó khăn tiềm ẩn với doanh nghiệp trong sản xuất hữu cơ

Nhu cầu nông sản sạch đang phát triển ở Việt Nam, nhưng cần có nhiều nỗ lực hơn nữa từ chính phủ và các nhà sản xuất để thúc đẩy kinh doanh ở Việt Nam.

Nhu cầu nông sản sạch đang tăng mạnh

HCM – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ đang tăng mạnh trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Đây là một tin vui cho các doanh nghiệp đầu tư vào các sản phẩm này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, diện tích trồng cây hữu cơ cả nước đã tăng từ 53.350ha năm 2016 lên 237.693ha năm ngoái và được trồng ở 46/63 tỉnh, thành phố.

nhu cầu nông sản sạch tăng mạnh trong nước

Ông nói trong một cuộc hội thảo tại TP HCM, chúng đã được xuất khẩu sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga và Singapore.

Nhưng ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, cho biết sự phát triển nhanh chóng của nông nghiệp hữu cơ cũng gây lo ngại về khả năng kiểm soát chất lượng.

Tiềm ẩn khó khăn trong sản xuất nông sản hữu cơ 

Ông cho biết, trong khi cả nước đã có tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ TCVN11041: 2017/2018, danh mục đầu vào được phép sử dụng vẫn chưa được ban hành. “Có rất nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp muốn tham gia vào lĩnh vực này nhưng bị cản trở bởi điều này”.

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu nông sản hữu cơ, ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, cho biết “Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được người tiêu dùng toàn cầu ưa chuộng và sẽ là yêu cầu tất yếu để đưa nền nông nghiệp phát triển bền vững. Nhưng sản xuất hữu cơ ở chúng ta đất nước gặp nhiều khó khăn.”

những khó khăn tiềm ẩn với doanh nghiệp trong sản xuất hữu cơ

“Chi phí phân tích mẫu và đánh giá để cấp chứng nhận hữu cơ rất cao. Thường phải mất từ ​​hai đến ba năm hoặc thậm chí lâu hơn để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Trong khi hiệu lực của chứng nhận chỉ là một năm, và các nhà sản xuất phải thường xuyên nộp đơn để đánh giá lại ”.

Công ty của ông gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ do năng suất và sản lượng chưa cao, người nông dân chưa có thói quen ghi chép hoạt động canh tác hàng ngày, hiểu biết về sản xuất hữu cơ còn thấp.

Các đầu vào như phân bón có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và đắt tiền.

Các nỗ lực để đẩy mạnh phát triển nông sản sạch

“Để phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ, cần có sự kêu gọi của nông dân, doanh nghiệp và cán bộ tư vấn về tiêu chuẩn thông qua các hội thảo, hội thảo và các khóa đào tạo. “Chính phủ cần tăng cường quảng bá sản phẩm hữu cơ… trong nước và toàn cầu.”

“Việc thành lập các tổ chức trong nước để phân tích và chứng nhận sản xuất hữu cơ là cấp thiết để giảm chi phí”. Ông Nam cho biết phát triển nông nghiệp hữu cơ nằm trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Vì vậy, nông nghiệp hữu cơ đang được tích cực phát triển trong giai đoạn 2020-30 với mục tiêu có 1,5-2% tổng diện tích đất nông nghiệp được canh tác hữu cơ vào năm 2025 và 2,5-3% vào năm 2030, ông nói.

đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch

Để đạt được những mục tiêu này, sẽ có những khuyến khích cho các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia vào sản xuất hữu cơ và đào tạo nâng cao kiến ​​thức về canh tác hữu cơ, ông nói.

Ông nói thêm, sẽ có những nỗ lực để nâng cao năng lực chuyên môn của các tổ chức chứng nhận địa phương.