Nghịch lý dinh dưỡng cao – Giá thành hạt dẻ của nấm bào ngư xám

lợi ích sức khỏe cuả nấm sò

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, từ lâu đã được nghiên cứu về những giá trị mang lại cho sức khỏe. Có một sự thật là trên thị trường hiện nay giá thành của nấm bào ngư không hề đắt đỏ. Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe to lớn nhưng lại không cần bỏ quá nhiều tiền để thưởng thức. Điều này đã khiến nấm bào ngư trở thành món ăn yêu thích quen thuộc của mọi gia đình. Cùng tìm hiểu giá trị của nấm bào ngư đối với sức khỏe.

Nấm bào ngư hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Beta-glucans trong nấm khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất trên hành tinh để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các bệnh tật ngắn hạn và dài hạn. Không giống như một số loại thực phẩm hoặc kích thích hoặc ức chế hệ thống miễn dịch, nấm cân bằng nó.

nấm bào ngư hỗ trợ sức khỏe

Thêm vào đó, nấm sò chứa nhiều chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa để hệ thống miễn dịch của bạn có thể tự bảo vệ chống lại sự lão hóa.

Xem thêm: VIME Farm – nông trại nuôi trồng nông sản sạch theo hướng bền vững

Nấm giúp cân bằng huyết áp

Cơ thể bạn cần các chất dinh dưỡng như vitamin D để điều chỉnh mức huyết áp. Bạn có biết rằng hầu hết những người sống ở vùng có khí hậu lạnh đều thiếu vitamin D?

nấm giúp cân bằng huyết áp

Một nghiên cứu cho thấy rằng nấm sò làm giảm huyết áp ở những con chuột bị huyết áp cao tự phát hoặc không rõ nguyên nhân.

Giảm cholesterol trong máu nhờ nấm bào ngư

Vì nấm như hàu có hương vị thơm ngon và không có cholesterol nên chúng là một chất thay thế tuyệt vời cho thịt trong nhiều món xào.

Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ nấm sò làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường (cũng như lượng đường trong máu cao). 

Nấm bào ngư có tính giảm viêm

Beta-glucans và chất chống oxy hóa trong nấm sò làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để giảm viêm. Một số nghiên cứu cho thấy ngoài beta-glucans, một số đặc tính chống viêm của hàu còn đến từ một axit amin độc đáo và chưa được biết đến nhiều có tên là ergothioneine.

nấm bào ngư giảm viêm

Theo nghiên cứu, ergothioneine làm giảm tình trạng viêm “hệ thống” trên toàn bộ cơ thể, vốn thường góp phần gây ra các bệnh như sa sút trí tuệ và tiểu đường.

Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường

Cuối cùng, axit amin ergothioneine là một chất bảo vệ tế bào. Nói cách khác, nó bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và tác hại của các gốc tự do.

Đó là lý do tại sao các loại nấm như nấm sò có tiềm năng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và sa sút trí tuệ.