Nâng cao chất lượng nông sản bằng công nghệ cao

nhà vườn công nghệ

Nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam. Năm 2020, các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp đóng góp 14,9 phần trăm vào GDP của Việt Nam, thấp hơn 41,6 phần trăm của ngành dịch vụ và 33,7 phần trăm của khu vực công nghiệp. Mặc dù nông nghiệp đã tăng gấp đôi về giá trị trong thập kỷ qua, nhưng tỷ trọng của nó trong GDP đã giảm trung bình hàng năm 0,3%. Chính phủ đang hướng đến công nghệ cao để nâng cao chất lượng nông sản.

Khoa học công nghệ – Chìa khóa nâng cao chất lượng nông sản

Khoa học và công nghệ là chìa khóa để nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời cải thiện đời sống nông dân. Chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng điều quan trọng là phải phát triển chuỗi giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao đồng thời thúc đẩy liên kết của hợp tác xã với doanh nghiệp, cũng như khuyến khích chuyển giao công nghệ và cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các hợp tác xã nông nghiệp.

Đây là nơi công nghệ nông nghiệp ra đời. Công nghệ nông nghiệp là việc sử dụng công nghệ trong nông nghiệp với mục đích nâng cao năng suất, hiệu quả và lợi nhuận. Công nghệ nông nghiệp có thể là các sản phẩm, dịch vụ hoặc ứng dụng đến từ nông nghiệp nhằm cải thiện các quy trình đầu vào/đầu ra khác nhau

nâng cao chất lượng nông sản bằng công nghệ cao

Ngành công nghệ nông nghiệp của Việt Nam vẫn đi sau các nước khác mặc dù là một nước nông nghiệp. Ngược lại, với một số lượng lớn nông dân quy mô nhỏ, ở Việt Nam lại có rất ít các công ty và dự án công nghệ nông nghiệp. Công nghệ nông nghiệp là một khái niệm tương đối ít được biết đến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Trong khi ở các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan, Úc và Israel, công nghệ đã được tích hợp vào nông nghiệp trong nhiều năm; vẫn còn nhiều thách thức để tích hợp công nghệ hiện đại vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Chính phủ coi công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ cơ giới hóa và công nghệ thông tin là nền tảng để thực hiện các hoạt động nông nghiệp bền vững, tăng năng suất. Công nghệ nông nghiệp có thể là một lợi ích lớn cho nền kinh tế xanh của Việt Nam.

Xem thêm: Xu hướng khởi nghiệp nông trại xanh đầy triển vọng ở Việt Nam

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ trên cả nước

Việt Nam có 12 vùng được chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao. Ba vùng nổi bật nhất là tỉnh Hậu Giang, Phú Yên và Bạc Liêu. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng với các ngân hàng thương mại cũng đã đưa ra gói tài chính 100 nghìn tỷ đồng (4,37 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Có hơn 20 doanh nghiệp ở Tây Nguyên, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ nông nghiệp vào hoạt động và canh tác. Chúng bao gồm IoT, dữ liệu lớn, blockchain, camera giám sát sinh trưởng thực vật, cảm biến môi trường, nhà kính với hệ thống điều chỉnh tự động liên kết với máy tính và điện thoại thông minh, đèn LED hệ thống dự báo, quản lý dịch hại GIS nhẹ, thông minh và khả năng truy xuất nguồn gốc điện tử.

đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Các công ty nông nghiệp nước ngoài cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lĩnh vực công nghệ nông nghiệp tại Việt Nam. Bayer Global (Đức), Charoen Pokphand (Thái Lan) đang trở thành nhà đầu tư chiến lược vào các công ty nông nghiệp địa phương. Charoen Pokphand (C.P.), một tập đoàn của Thái Lan, đã nghiên cứu về dữ liệu chính xác và áp dụng tự động hóa trong canh tác. C.P cũng đã hỗ trợ các đối tác là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và hợp tác xã về công nghệ để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của vật nuôi và thủy sản.