Mô hình nhà vườn công nghệ – Giải pháp sử dụng đất nông hiệu quả

trang trại ứng dụng công nghệ

Dân số nước ta mỗi ngày một tăng. Dân tăng, nhưng quỹ đất không tăng. Đây là lý do khiến quỹ đất trở thành tài nguyên quý giá. Vậy nhưng, tình trạng sử dụng đất nông lãng phí vẫn là vấn đề phổ biến của đất nước. Hiện nay, mô hình nhà vườn công nghệ được xem là giải pháp giải quyết tình trạng sử dụng đất kém hiệu quả của nước ta. 

Tình trạng sử dụng đất nông kém hiệu quả ở Việt Nam

Nguyên nhân chính dẫn đến việc sử dụng đất nông nghiệp chưa hiệu quả gồm: chính sách hạn điền tạo ra các hạn chế cho người sở hữu đất; năng lực của chủ sở hữu, tình trạng đất bị thoái hóa.

Về chính sách hạn điền, theo luật gia Nguyễn Văn Khôi – Trung tâm Tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh (Hội Luật gia Việt Nam), rất có thể, chính sách hạn điền chưa hợp lý là một trong những yếu tố hạn chế sự phát triển của dự án nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại. Thêm vào đó, do khó khăn về chuyển nhượng cho nên đang có hàng triệu lao động nông thôn bỏ ruộng, bỏ vườn đi làm công việc khác, nhưng lại không chuyển quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp sản xuất lớn.

mô hình nhà vườn sử dụng đất nông hiệu quả

Về năng lực của các chủ sở hữu đất, các chủ sở hữu đất nhỏ lẻ thường thiếu khả năng quản lý, marketing, áp dụng kỹ thuật công nghệ. Vậy nên mặc dù có rất nhiều dự án được đề xuất, nhưng chất lượng thấp và bị vỡ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các chủ sở hữu đất cũng chưa có kế hoạch dài hạn để tạo những vùng nguyên liệu bền vững thiếu các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ đi kèm để làm tăng giá thành.

Về tình trạng thoái hóa đất, ở Việt Nam có 15.7 triệu ha đất bị xói mòn, rửa trôi mạnh, chua; 9 triệu ha đất có tầng mỏng, phì nhiêu thấp; 3 triệu ha đất thường khô hạn và sa mạc hóa; 1.9 triệu ha đất bị phèn hóa, mặn hóa. Các vấn đề ô nhiễm do phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật, chất thải, nước thải đô thị, khu công nghiệp,… vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Mô hình nhà vườn công nghệ – Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả

Mô hình nhà vườn công nghệ là cách tối ưu các nguồn lợi có thể khai thác trên mảnh đất (tối ưu đất bỏ hoang, đất nông nghiệp). Điều này mang lại lợi nhuận kinh tế không chỉ cho chủ sở hữu mà còn cho địa phương, tăng cơ hội việc làm và đặc biệt bảo vệ môi trường sinh thái. 

nhà vườn công nghệ

Hiện nay, con người đang hướng tới các giải pháp bền vững. Thuật ngữ này ám chỉ các mô hình sử dụng công nghệ để tối ưu hóa năng suất mà không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên. Đối với mô hình nhà vườn công nghệ, chủ sở hữu vừa có thể khai thác dòng tiền từ du lịch nhà vườn mà còn tạo ra nhiều loại thực phẩm chất lượng, nâng cao cuộc sống.

Xem thêm: Giải pháp nhà vườn sinh thái VIME Garden – Nông trại ứng dụng công nghệ 4.0

Mô hình nhà vườn sinh thái công nghệ VIME Garden – Giải pháp tối ưu nguồn đất hiệu quả

Giải pháp VIME Garden chính thức được khởi động vào ngày 10/10/2020, có chủ đầu tư là công ty Myreal và sự hỗ trợ chuyên môn về lĩnh vực nông nghiệp từ các chuyên gia hàn lâm của Đại học Nông Lâm (HCM), Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học (Đồng Nai).

Đây chính là giải pháp cho vấn đề lãng phí đất đai của các chủ sở hữu hạn chế về chuyên môn quản lý, áp dụng công nghệ. Giải pháp VIME Garden – mô hình theo tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ hiện đại, giúp chủ sở hữu vừa phát triển nông nghiệp vừa khai thác du lịch nhà vườn một cách bền vững.

mô hình nhà vườn công nghệ VIME Garden

Mô hình nhà vườn sinh thái VIME Garden xây dựng một khuôn viên khép kín với đầy đủ tiện ích. Không chỉ có các khu vui chơi, phức hợp xanh, khu nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, VIME Garden còn trang bị những căn nhà lắp ghép thông minh hiện đại từ thương hiệu VIME Home. Tất cả những điều này tạo nên một cuộc sống hoàn mỹ cho người sinh sống.

Với mô hình này, chủ sở hữu hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình nhờ ứng dụng quản lý 4.0 – VIME App. Đây cũng có thể là ngôi nhà thứ 2, để bạn nghỉ ngơi vào mỗi dịp cuối tuần.

mô hình trang trại giải quyết vấn đề lãng phí đất

Điểm nổi bật của mô hình VIME Garden chính là việc liên kết với hợp tác xã địa phương. Nông sản khai thác trên vườn VIME sẽ được cam kết nguồn tiêu, đảm bảo giá thành. Điều này giúp chủ sở hữu an tâm ở quá trình tiêu thụ hàng hóa và hoàn toàn tin tưởng khi áp dụng mô hình VIME Garden.

Ở một quốc gia mà nông nghiệp chiếm thị phần lớn cho nền kinh tế như Việt Nam, việc phát triển các mô hình bền vững là điều vô cùng cần thiết. Càng cấp bách hơn khi thực trạng đất bị bỏ hoang, giảm sút về số lượng ngày càng gia tăng. Giải pháp nhà vườn sinh thái VIME Garden hình thành để giải quyết những vấn đề lớn cho nền nông nghiệp của đất nước cũng như giúp các chủ sở hữu khai thác tối đa nguồn lợi trên mảnh đất của mình.