Mô hình du lịch nông nghiệp nâng cao thu nhập cho nông dân

phát triển du lịch nông nghiệp

HCM (VNS/TTXVN) – Mô hình du lịch nông nghiệp đang mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Những năm gần đây, các mô hình du lịch nông nghiệp đã thu hút nhiều khách tham quan và mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, doanh nghiệp, góp phần tạo nên nông thôn mới ở nhiều địa phương.

mô hình du lịch nông nghiệp bền vững

Mô hình du lịch nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân

Mô hình canh tác tạo thêm đầu ra cho sản phẩm và sản xuất các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường quảng bá đến du khách.

Các trang trại đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách thích khung cảnh thiên nhiên, không khí yên bình ở vùng nông thôn và muốn tìm hiểu quy trình sản xuất nông nghiệp, thưởng thức trái cây tươi tại vườn của nông dân.

Anh Nguyễn Văn Chín, nông dân tỉnh Bình Thuận, Nam Trung Bộ, có 1.700 trụ thanh long trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam.

Ông nói: “Tôi đã bắt đầu thu hoạch thanh long trái vụ và bán được giá cao.

Tuy nhiên, gia đình anh đã giữ lại một số trái trên cây của mình để đón khách từ TP HCM đến tham quan tại vườn nhà anh.

“Chúng tôi muốn du khách có thể thu hoạch trái cây và có được kinh nghiệm thực hành trong các hoạt động nông nghiệp,” Chin nói.

Tại tỉnh Nam Trung Bộ Ninh Thuận, nơi sản xuất bưởi lớn nhất cả nước, nhiều nông dân đã đạt được kết quả khả quan khi kết hợp trồng bưởi và du lịch sinh thái.

Ví dụ, Nguyễn Văn Mới với thương hiệu Bưởi Ba Mọi của riêng mình, đã kiếm được thu nhập cao hơn bằng cách trồng bưởi trên 2.000m2 đất canh tác ở xã Phước Thuận của huyện Ninh Phước, và đã mở vườn cho khách du lịch.

Khách du lịch có thể nếm và học cách chăm sóc nho tươi và các sản phẩm nho khác như xi-rô, rượu vang và nho khô, Moi cho biết.

Ông nói: “Làm thế nào để xác định sự khác biệt giữa nho địa phương và nho nhập khẩu khác.

phát triển du lịch nông nghiệp

Mỗi hộ nông dân có thể có thu nhập bình quân hơn 150 triệu đồng (6.500 USD) từ trồng nho và các hoạt động du lịch.

Khi tuyến đường ven biển dài 105 km nối tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa được hoàn thành, huyện Ninh Hải của tỉnh Ninh Thuận dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Huyện đã khuyến khích nông dân địa phương phát triển vườn bưởi và các sản phẩm du lịch khác. Toàn huyện hiện có 190ha trồng nho kết hợp du lịch sinh thái.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp ở cách tỉnh phía Nam

Tận dụng lợi thế từ vườn cây ăn trái, tiêu, điều, phía Nam tỉnh Đồng Nai cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân địa phương mở rộng mô hình kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch.

Ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết nhiều hộ nông dân ở các huyện Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh đang tham gia mô hình này.

Bên cạnh việc phục vụ trái cây tươi tại vườn, hầu hết các khu du lịch sinh thái còn cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách.

Thành phố Long Khánh đã đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ lượng lớn du khách và tổ chức nhiều hội thảo nhằm trang bị cho nông dân những kiến ​​thức cơ bản về du lịch và lễ hội trái cây.

Hơn 200 hộ dân trên địa bàn thành phố đang phát triển mô hình. Họ đã đón gần 100.000 du khách trong hai năm qua. Tổng doanh thu của thành phố từ du lịch sinh thái được ước tính là 60 tỷ đồng (2,5 triệu USD).

Nông dân có thể kiếm được lợi nhuận trung bình 58 triệu đồng (2.500 USD) mỗi ha từ trồng cây ăn quả một năm, trong khi họ có thể thu lãi tới 130 triệu đồng (5.600 USD) mỗi ha một năm từ trồng cây ăn quả kết hợp với hoạt động du lịch. .

Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp cũng đang sử dụng trang trại và nhà máy chế biến của họ để phục vụ các dịch vụ du lịch.

Nông trại Xanh của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 3T Plus tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ven biển, có diện tích 7ha, bao gồm vườn bưởi da xanh, khu trồng dưa vàng, nhà gỗ, nhà sàn, khu cắm trại đồng đội và nhà hàng.

Trang trại đón khoảng 400 lượt khách mỗi tuần. Doanh thu trung bình ước tính khoảng 270 triệu đồng (11.650 USD) mỗi tháng. Nó cũng liên kết với các trang trại khác như trang trại Hoa Kỳ, ca cao Binon và bơ Thái Dương để thực hiện một tour du lịch khép kín.