Mô hình canh tác hiện đại áp dụng công nghệ tại Việt Nam

mô hình canh tác hiện đại ở lâm đồng

Lâm Đồng là tỉnh Tây Nguyên dẫn đầu cả nước về mô hình canh tác hiện đại – nông nghiệp công nghệ cao. Nơi đây trồng các loại cây trên gần 50.000ha theo phương pháp nông nghiệp công nghệ cao. Con số này chiếm 18% diện tích đất sản xuất của tỉnh.

Áp dụng mô hình canh tác hiện đại cho năng suất cao 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mô hình sản xuất rau chất lượng cao cho thu nhập mỗi ha từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng (17.400-21.700 USD) / ha.

áp dụng mô hình canh tác hiện đại

Sản lượng hoa thu về 1,2 tỷ đồng (52.200 USD) mỗi ha mỗi năm, trong khi chè và cà phê mang lại 250 triệu đồng (10.870 USD) mỗi ha mỗi năm. Năng suất kỷ lục là nhờ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, với 8 tỷ đồng đến 9 tỷ đồng (347.800-391.300 USD) mỗi ha một năm.

Bất cập của việc áp dụng mô hình quy mô nhỏ 

Nền nông nghiệp hiện đại đã làm gương cho các địa phương khác. Tuy nhiên, bối cảnh công nghệ cao, đặc biệt là các mô hình quy mô nhỏ, phải đối mặt với một số điểm bất lợi.

Có hơn 3.000m2 đất, anh Trần Văn Phước, nông dân thôn Đạ Nghịch, xã Lát, huyện Lạc Dương, quyết định đầu tư nhà kính. Tuy nhiên, anh không thể vay số tiền 560 triệu đồng (24.400 USD) cần thiết, vì hạn mức cho vay chỉ là 70 triệu đồng mà không có tài sản đảm bảo.

Trần Văn Tấn, Phó trưởng phòng Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết cho vay nông nghiệp công nghệ cao có rất nhiều rủi ro và thiếu các chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

bất cập của việc áp dụng mô hình hiện đại

Vốn đầu tư cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn. Trên thực tế, tại tỉnh Lâm Đồng, đầu tư nhà kính trị giá 1,3 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng (56.500-130.400 USD) mỗi ha. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chưa có thị trường ổn định nên hiệu quả đầu tư còn hạn chế, theo ông Tân.

Ngay cả các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cũng gặp phải thách thức. Theo quy định, tài sản thuộc danh mục công nghệ cao phải gắn liền với đất. Tuy nhiên, nhà xanh và nhà lưới chưa được cấp quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, do đó, một số lượng hạn chế được áp dụng cho thế chấp.

Những chủ trang trại công nghệ cao quy mô nhỏ như anh Hợi vốn ít nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nên rất vất vả trong việc tìm kiếm thị trường. Hội phải tự mình tìm kiếm các công ty để bán sản phẩm của mình. “Tôi đã ký hợp đồng với Công ty Cầu Đất Farm. Hàng tuần, họ đến mua cây của tôi, nhưng giá cả không ổn định ”, anh nói.

“Trang trại của tôi trên đất nông nghiệp nằm trong khu vực lâm nghiệp. Con đường dẫn đến trang trại của tôi rất lầy lội nên xe cộ vào trang trại của tôi chỉ có thể vận chuyển tối đa hai tấn rau và trái cây. Điều này làm giảm hiệu quả sản xuất ”, ông Hợi nói và cho biết thêm, những người nông dân như ông rất mong chính quyền địa phương giúp họ nâng cấp đường để thuận tiện cho việc canh tác.

Phương án hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp mô hình canh tác hiện đại

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, tỉnh đã thực hiện một số biện pháp tích tụ ruộng đất để hỗ trợ canh tác công nghệ cao.

Sau khi giải phóng mặt bằng, Nhà nước thu hồi đất của nông dân, xây dựng cơ sở hạ tầng trên đất rồi cho doanh nghiệp vay. Một cách khác là doanh nghiệp thực hiện dự án của mình trước. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ phê duyệt dự án và giao đất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuê trong vòng 20 đến 50 năm. Doanh nghiệp thậm chí có thể thương lượng để mua hoặc thuê đất của nông dân. Nhà nước sẽ hỗ trợ họ bằng tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

chương án hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Chính quyền tỉnh coi nông nghiệp công nghệ cao là mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực này cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các trang trại tư nhân và hộ nông dân đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương, vì các trang trại này chiếm diện tích sản xuất lớn và vốn chủ yếu (86,2% diện tích và 64,5% thủ đô).

Tỉnh coi trọng vai trò của nông dân và hy vọng thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ bằng cách giúp người sản xuất kết nối với các doanh nghiệp và hợp tác xã để ổn định thị trường, Sở cho biết.

Thành phố Đà Lạt và các khu vực lân cận sẽ tiến hành thử nghiệm mô hình “làng xanh”. Chính sách này cũng sẽ miễn thuế đối với các thiết bị, vật liệu nhập khẩu mà Việt Nam không có khả năng sản xuất để xây dựng nhà lưới xanh. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng cũng đang chú ý đến tiến bộ công nghệ, một khía cạnh quan trọng.