TP Long Khánh quản lý chất lượng nông sản khi “định danh cây trồng”

dán mã qr tại vườn trái cây

Với hiện trạng thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường, việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. “Định danh cây trồng” là phương pháp mới cho phép người dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng nông sản, giúp cơ quan quản lý nhà nước giám sát tốt hơn việc trồng trọt tại địa phương. Vì vậy, UBND thành phố Long Khánh đã tiến hành đề án “Giải pháp lưu giữ, phát triển bền vững các giống cây ăn quả có chỉ dẫn địa lý của Long Khánh” bằng cách triển khai định danh cho cây chôm chôm Nhãn và chôm chôm Tróc tại xã Bình Lộc. Đây là tiền đề để UBND thành phố số hóa dữ liệu trồng trọt trên địa bàn.

Chôm chôm Nhãn và chôm chôm Tróc là hai giống nông sản được cấp chỉ dẫn địa lý tại Long Khánh. Thực tế, trong những năm trở lại đây, giống cây này phải đối mặt với nhiều khó khăn về cả năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tổng diện tích trồng cây chôm chôm được cấp chỉ dẫn tại xã Bình Lộc là 2000ha, nay chỉ còn 282 ha (giảm 85.89%).

dán mã qr tại vườn trái cây

Đối mặt với hiện trạng trên, UBND thành phố đã giao Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hợp tác với Công ty TNHH Tập đoàn VIME tiến hành đề án định danh cho cây chôm chôm. Sau gần 3 tháng thực hiện, đến nay đã gắn được 280 mã QR và cập nhật thông tin gồm tên vườn, địa chỉ, điện thoại, mã số cây, năm trồng, năng suất bình quân, tọa độ địa lý, tại 03 hộ tham gia thực hiện thí điểm trên địa bàn xã Bình Lộc.

Anh Trần Văn Việt – Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Long Khánh cho biết:“Trong các mã QR này, bao gồm cả thông tin chủ vườn, địa chỉ, số điện thoại, chủng loại giống và năng suất bình quân của mỗi loại cây, tọa độ, vị trí địa lý để định dạng, định vị cây trên tọa độ bản đồ Google Map. Hiện nay, Công ty TNHH ViMe xây dựng phần mềm mã quét QR, sau khi hoàn thiện chúng tôi sẽ cập nhật thêm các thông tin như quy trình sản xuất, nhật ký canh tác và các thông tin khác phù hợp điều kiện sản xuất tại địa phương”.

kiểm tra mã qr tại vườn trái cây 6 hùng

Các thông tin về cây trồng như giống, người trồng, năm trồng, địa chỉ,… sẽ được cập nhật khi định danh cây trồng. Mỗi cây tương ứng với một mã QR, gắn liền xuyên suốt quá trình chăm sóc và khai thác. Ngoài ra, thông tin vị trí của cây sẽ cập nhật theo Google Map và theo dõi trực tiếp qua ứng dụng VIME App. Đối với cây ăn trái, gắn mã định danh sẽ giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong quá trình chăm sóc và quản lý cây trồng; quản lý diện tích trồng, số lượng cây, đưa ra quy trình chuẩn trong chăm sóc cây. Ngoài ra, định danh cây trồng còn theo dõi lịch sử chăm sóc cây trồng, cảnh báo tình hình dịch bệnh, lên kế hoạch chăm sóc, danh mục thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ước lượng năng suất.

Chủ vườn sinh thái Sáu Hùng tham gia thí điểm – ông Lâm Phi Hùng chia sẻ: “Cái chương trình này hay cái chỗ anh có thể sở hữu luôn một cây chôm chôm đó và trên đó có đầy đủ thông tin cây chôm chôm có năng suất bao nhiêu, năm trồng bao nhiêu, mã số là bao nhiêu. Để chúng ta ở Sài Gòn hay ở đâu cũng được, chúng ta có thể mua hẵng một sản phẩm đó, đó là một lợi ích cho nhà vườn. Cái thứ hai là bình ổn được giá, giá chôm chôm hiện nay là bấp bênh, nó có thể hụt giảm mà bà con chán không muốn làm. Nhưng vì chương trình này nâng được tầm giá trị của cây chôm chôm”.

ubnd long khánh kiểm tra hoạt động quét mã qr

Chung quy, việc số hóa dữ liệu cây trồng tạo ra giải pháp phát triển bền vững cho địa bàn. Chỉ dẫn địa lý chôm chôm Long Khánh; áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, không chỉ nâng cao sản lượng, chất lượng mà còn tiết kiệm chi phí nhân công và quản lý. Kết hợp phát triển dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái lưu trú giúp tối ưu hoá giá trị gia tăng trên đất nông nghiệp, từ đó tạo thêm thu nhập cho người nông dân.

Hai giống cây đặc hữu của Long Khánh – Chôm chôm Nhãn và chôm chôm Tróc đã có mặt trong “Bảng vàng nông sản Việt Nam”, được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Việc định danh giống cây này giúp nâng cao chất lượng, kiểm soát diện tích, hỗ trợ lưu trữ và quản lý chi tiết số lượng cây chôm chôm đang bị giảm đáng kể tại Long Khánh, góp phần vào quá trình phát triển cây ăn trái có chỉ dẫn địa lý của Long Khánh.

Nguồn: http://longkhanh.dongnai.gov.vn/Pages/newsdetail.aspx?NewsId=7185&CatId=50