Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp 

nha vuon tu dong hoa

Trên toàn thế giới, nông nghiệp là một ngành công nghiệp trị giá 5 nghìn tỷ đô. Hện tại ngành công nghiệp đang chuyển sang công nghệ AI để giúp năng suất cây trồng khỏe mạnh hơn, kiểm soát sâu bệnh, theo dõi đất và điều kiện trồng trọt, tổ chức dữ liệu cho nông dân, hỗ trợ khối lượng công việc và cải thiện một loạt các ngành nông nghiệp – các nhiệm vụ liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Dưới đây là chi tiết lợi ích của ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Công nghệ AI giúp phân tích dữ liệu trang trại

Các trang trại sản xuất hàng trăm nghìn điểm dữ liệu trên mặt đất hàng ngày. Với sự trợ giúp của AI, người nông dân hiện có thể phân tích nhiều thứ trong thời gian thực như điều kiện thời tiết, nhiệt độ, sử dụng nước hoặc điều kiện đất được thu thập từ trang trại của họ để đưa ra quyết định của họ tốt hơn. Ví dụ, công nghệ AI giúp nông dân tối ưu hóa việc lập kế hoạch để tạo ra nhiều năng suất dồi dào hơn bằng cách xác định các lựa chọn cây trồng, lựa chọn hạt giống lai tốt nhất và sử dụng tài nguyên.

Hệ thống AI cũng đang giúp cải thiện độ chính xác và chất lượng thu hoạch – cái được gọi là nông nghiệp chính xác. Nông nghiệp chính xác sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ phát hiện bệnh trên cây trồng, sâu bệnh và dinh dưỡng cây trồng kém trong các trang trại. Các cảm biến AI có thể phát hiện và nhắm mục tiêu cỏ dại, sau đó quyết định loại thuốc diệt cỏ nào sẽ áp dụng trong vùng đệm phù hợp. Điều này giúp ngăn ngừa việc sử dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ và quá nhiều chất độc tìm đường trong thức ăn của chúng ta.

ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp giúp phân tích dữ liệu trang trại

Nông dân cũng đang sử dụng AI để tạo ra các mô hình dự báo theo mùa nhằm cải thiện độ chính xác của nông nghiệp và tăng năng suất. Các mô hình này có thể dự đoán các hình thái thời tiết sắp tới trong nhiều tháng tới để hỗ trợ các quyết định của nông dân. Dự báo theo mùa đặc biệt có giá trị đối với các trang trại nhỏ ở các nước đang phát triển vì dữ liệu và kiến ​​thức của họ có thể bị hạn chế. Giữ cho các trang trại nhỏ này hoạt động và tăng sản lượng dồi dào là điều quan trọng vì các trang trại nhỏ này sản xuất 70% cây trồng trên thế giới.

Ngoài dữ liệu mặt đất, nông dân cũng đang đưa lên bầu trời để giám sát trang trại. Thị giác máy tính và các thuật toán học sâu xử lý dữ liệu thu được từ máy bay không người lái bay qua các lĩnh vực của chúng. Từ máy bay không người lái, máy ảnh hỗ trợ AI có thể chụp hình ảnh của toàn bộ trang trại và phân tích hình ảnh trong thời gian gần thực để xác định các khu vực có vấn đề và cải thiện tiềm năng. Máy bay không người lái có thể bao phủ nhiều vùng đất hơn trong thời gian ngắn hơn nhiều so với con người đi bộ cho phép các trang trại lớn được giám sát thường xuyên hơn.

Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp giải quyết thách thức về lao động

Với việc ít người tham gia vào nghề nông, hầu hết các trang trại đang đối mặt với thách thức thiếu hụt lực lượng lao động. Theo truyền thống, các trang trại cần nhiều nhân công, chủ yếu là theo mùa, để thu hoạch mùa màng và duy trì năng suất của trang trại. Tuy nhiên, vì chúng ta đã chuyển từ một xã hội nông nghiệp với số lượng lớn người dân sống trong các trang trại để bây giờ một số lượng lớn người sống ở các thành phố, ít người có khả năng và sẵn sàng hướng đến đất đai hơn. Một giải pháp để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động này là các chương trình nông nghiệp AI. Các bot này tăng cường lực lượng lao động của con người và được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Các bot này có thể thu hoạch cây trồng với khối lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn so với lao động của con người, xác định và loại bỏ cỏ dại chính xác hơn, đồng thời giảm chi phí cho các trang trại bằng cách sử dụng lực lượng lao động suốt ngày đêm.

công nghệ giải quyết vấn đề về lao động

Ngoài ra, nông dân đang bắt đầu chuyển sang chatbot để được hỗ trợ. Chatbots giúp trả lời nhiều câu hỏi khác nhau và đưa ra lời khuyên cũng như khuyến nghị về các vấn đề cụ thể của trang trại. Chatbots đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác với thành công lớn.

Thông qua việc sử dụng AI và công nghệ nhận thức, các trang trại trên toàn thế giới có thể hoạt động hiệu quả hơn, với ít nhân công hơn trước đây trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu lương thực của thế giới. Không có nhu cầu cơ bản nào hơn nhu cầu về thức ăn, và điều này sẽ không bao giờ mất đi. May mắn thay, việc sử dụng AI sẽ cho phép các trang trại ở mọi quy mô hoạt động và hoạt động để giữ cho thế giới của chúng ta được nuôi dưỡng. Thông qua việc sử dụng AI nông nghiệp và các công nghệ nhận thức, các trang trại trên toàn thế giới có thể hoạt động hiệu quả hơn để tạo ra những nguyên liệu cơ bản cho lối sống ăn kiêng của chúng ta.