Hướng dẫn du lịch khám phá Việt Nam bảo vệ môi trường

lên kế hoạch du lịch kỹ lưỡng

Du lịch trong một thập kỷ đã là nền tảng kinh tế cho đất nước Việt Nam đang phát triển. Sự phát triển nhanh chóng như vậy đã khiến môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học của đất nước gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu du lịch được phát triển theo hướng bền vững, thì đây là tiềm năng rất lớn, đóng góp không chỉ về kinh tế mà còn về môi trường. Hãy cố gắng hết sức để lưu giữ điểm đến xinh đẹp khi du lịch khám phá Việt Nam với những hướng dẫn sau đây.

1. Tiết kiệm năng lượng và nước khi đi du lịch ở Việt Nam

Năng lượng và nước ngọt khan hiếm; chúng không tồn tại mãi mãi như bạn nghĩ. Nhiều nơi trên thế giới, điện không đủ cho các hoạt động thiết yếu nhất như học tập hay sản xuất, và nhiều người đang phải vật lộn để tìm những giọt nước ngọt để uống. Gần đây đã có báo cáo rằng mức tiêu thụ năng lượng và nước trung bình của một khách du lịch cao hơn 8 lần so với một người dân địa phương.

Hãy biết rằng bạn có đặc quyền tiếp cận với nguồn năng lượng và nguồn nước dồi dào, và hãy là người tiêu dùng có tâm để bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá đó cho thế hệ du lịch tương lai bao gồm cả con cháu của bạn. Vì tiết kiệm những thứ cần thiết trước tiên là bước đầu tiên để có một chuyến đi bền vững.

tiết kieehm điện năng khi du lịch khám phá việt nam

Ở khách sạn

 • Tắt tất cả các thiết bị điện bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài!
 • Sử dụng điều kiện không khí một cách hợp lý. Sử dụng quạt thay thế vào ban đêm nếu điều kiện thời tiết cho phép!
 • Tránh đun nước nếu bạn thực sự có thể xử lý nước nguội. Và như khoa học đã chứng minh, tắm nước mát có thể giúp tăng cường lưu thông máu của bạn!
 • Nước rất quý! Bạn có thể giúp tiết kiệm nước bằng cách từ chối thay khăn tắm và bộ khăn trải giường hàng ngày nếu chúng vẫn đủ sạch để sử dụng lại!

Khi đang trên đường

 • Đề nghị tài xế tắt động cơ bất cứ khi nào bạn dừng lại, hoặc đề nghị họ mở cửa sổ thay vì sử dụng điều hòa ở những nơi có không khí trong lành!
 • Tránh càng nhiều càng tốt các phương tiện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như ô tô hoặc xe máy. Thay vào đó, hãy đi bộ, đạp xe hoặc đi xe kéo để có trải nghiệm ngắm cảnh tốt nhất!

2. Chống tiêu thụ nhựa trong các tour du lịch khám phá Việt Nam

Ô nhiễm nhựa đang là vấn đề lớn ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Việt Nam nằm trong danh sách 7 quốc gia châu Á đổ rác nhiều nhựa ra biển nhiều nhất thế giới. Nó đã bị ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế và tình trạng sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là những người sống gần các con sông ô nhiễm hoặc các khu vực thải bỏ khác.

Giảm thiểu, hoặc nếu có thể, KHÔNG tiêu thụ nhựa, không chỉ giúp cải thiện môi trường địa phương mà còn giúp BẢO VỆ BẠN. Vì nhựa đã được khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác!

chống tiêu thụ nhựa khi đi du lịch

 • Mang theo chai có thể tái sử dụng thay vì mua chai nhựa. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy nhiều trạm nạp nước có chất lượng tốt trong ứng dụng di động “RefillMyBottle”. Nó giúp tiết kiệm ô nhiễm nhựa và cả ngân sách của bạn!
 • Nói không với ống hút, đặc biệt là ống hút nhựa khi gọi đồ uống! Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể muốn mang theo cốc của riêng mình trong suốt chuyến du lịch của mình đề phòng khi bạn chuẩn bị đồ uống!
 • Mang theo túi tote của bạn hoặc bất kỳ loại túi có thể tái sử dụng và từ chối túi nhựa từ nhà cung cấp khi mua sắm!
 • Mang theo đồ vệ sinh cá nhân của riêng bạn và từ chối sử dụng đồ vệ sinh cá nhân mini bằng nhựa do khách sạn cung cấp. Chúng sẽ không bao giờ được tái chế và sẽ bị vứt ra môi trường sau một lần sử dụng. Nếu bạn định ở lại qua đêm ở những khu vực nhạy cảm với tự nhiên như vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên, bạn nên mang theo đồ vệ sinh cá nhân và khăn tắm để chuyến đi của bạn không gây áp lực lên hệ sinh thái dễ bị tổn thương nhất!
 • Tránh bọc hành lý của bạn tại sân bay bằng mét ni lông. Thay vào đó, hãy sử dụng khóa an toàn và mang theo những món đồ quý giá bên mình!

VIME Garden (Long Khánh, Đồng Nai) là vườn du lịch sinh thái nói KHÔNG với việc tiêu thụ nhựa và các sản phẩm tác động tiêu cực đến môi trường. Ghé thăm VIME Garden tại vimegarden.vn và tìm hiểu những trải nghiệm cho chuyến đi du lịch bền vững thực thụ.

3. Bảo vệ động thực vật hoang dã trong các tour du lịch khám phá Việt Nam

Động vật hoang dã và thực vật dễ bị tổn thương nhất khi tiếp xúc với các hoạt động của con người. Nếu chuyến đi của bạn bao gồm thăm các công viên quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên, hãy chỉ mang về những kỷ niệm và không để lại gì ngoài dấu chân có thể dễ dàng rửa trôi. Chỉ cần nhìn bằng mắt và để mọi thứ như lúc bạn mới đến.

bảo vệ động thực vật hoang dã khi du lịch khám phá việt nam

 • Nói chung là tôn trọng nội quy của các vườn quốc gia!
 • Giữ khoảng cách với các loài có nguy cơ tuyệt chủng, không cố gắng tiếp cận, gây ồn ào và phá rối chúng, chỉ cần xem chúng tự do và vui vẻ trong cuộc sống hoang dã.
 • Nói KHÔNG với cưỡi voi hoặc bất kỳ loại xiếc thú nào vì những sinh vật đó thuộc về tự nhiên.
 • Kinh doanh các sản phẩm làm từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng là bất hợp pháp. Hãy từ chối những món quà lưu niệm vô trách nhiệm làm từ các loài bảo vệ hoặc báo cho cảnh sát địa phương nếu bạn nhận thấy bất kỳ hoạt động buôn bán động vật bất hợp pháp.
 • Không bao giờ chạm vào, thu thập thực vật, cây cối hoặc rạn san hô trên cạn và dưới nước, vì dầu cơ thể con người làm biến màu và cản trở sự phát triển của chúng. Phải mất hàng nghìn năm để những sinh vật xanh có giá trị đó phát triển, tồn tại, bảo vệ hành tinh của chúng ta và định hình thành những gì bạn có thể thấy ngày nay!
 • Nếu có thể, bạn luôn được hoan nghênh đóng góp cho các dự án/tổ chức môi trường đáng tin cậy, những người đang nỗ lực rõ ràng để dự án đa dạng sinh học của Việt Nam!

4. Lên kế hoạch du lịch hợp lý tại Việt Nam

Bạn có quyền đi bất kỳ cách nào bạn muốn, đến bất kỳ nơi nào bạn thích, làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy tự do. Tuy nhiên, chuyến du lịch của bạn quan trọng đối với môi trường địa phương. Bạn có thể làm bất cứ điều gì để tạo ra sự thay đổi tích cực bằng cách lên kế hoạch du lịch một cách chu đáo. 

lên kế hoạch du lịch kỹ lưỡng
Planning traveling trip notes wanderlust
 • Kéo dài thời gian lưu trú của bạn. Đi du lịch ít hơn, nhưng trong thời gian dài hơn nếu bạn có thể. Đi lại ít hơn có nghĩa là ít khí thải CO2 hơn. Nó cũng giúp bạn thực sự thư giãn khi bạn có nhiều thời gian hơn để gắn bó với một điểm đến thay vì vội vã di chuyển từ nơi này sang nơi khác!
 • Bằng cách tránh xa đám đông, bạn đang đưa mình tránh khỏi tiếng ồn, ô nhiễm và thực sự hòa mình vào Việt Nam đích thực. Bạn có thể quan tâm đến danh sách các điểm đến độc đáo của Threeland tại đây!

5. Chọn nhà cung cấp/nhà khai thác du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam

Lựa chọn một nhà cung cấp có trách nhiệm là một phần thiết yếu trong chuyến du lịch xanh Việt Nam. Những nhà cung cấp đó bao gồm khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, đại lý, đại lý du lịch, công ty lữ hành, trung tâm du khách… Bằng cách tham gia đúng tổ chức, bạn đang đóng góp rất nhiều cho môi trường và cộng đồng địa phương. 

chọn công ty cung cấp dịch vụ du lịch uy tín

 • Lưu trú tại các khách sạn cam kết tuân thủ các chính sách nghiêm ngặt về môi trường. 
 • Chọn nhà điều hành tour du lịch, đại lý du lịch, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng lưu niệm cung cấp các dịch vụ và sản phẩm có trách nhiệm chỉ để lại tác động tích cực cho cộng đồng địa phương!
 • Bay trên các hãng hàng không bền vững sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững — chẳng hạn như nhiên liệu hàng không giảm carbon, thay vì nhiên liệu hóa thạch ban đầu.