Giải pháp cho nông nghiệp bền vững

giải pháp cho nông nghiệp bền vững

Thảm họa “bụi cát” đã khiến hàng nghìn người chết vì “bệnh bụi phổi” và hàng nghìn người khác phải bỏ nhà cửa. Nhiều năm canh tác quá mức và quản lý đất đai kém, sau đó là điều kiện hạn hán, khiến lớp đất mặt lộ thiên của khu vực bị chín để mang đi theo gió. Và làm trôi lớp đất mặt của nó, làm cạn kiệt đất và góp phần làm cho nông dân mất kế sinh nhai. Làm sao để sử dụng đất hiệu quả và giải pháp cho nông nghiệp bền vững là điều mà nhiều người quan tâm

Thực trạng của nền nông nghiệp

Hệ thống nông nghiệp hiện tại của chúng ta có đặc điểm phần lớn là các trang trại quy mô công nghiệp chỉ trồng một loại cây trồng tại một thời điểm, không có hoặc không đủ luân canh (độc canh). Mặc dù nông nghiệp công nghiệp đã cho phép sản xuất một lượng lớn lương thực với chi phí tương đối thấp, nhưng theo thời gian, hệ thống này đã làm suy thoái đất, nước và các nguồn tài nguyên khác mà chúng ta phụ thuộc vào cuộc sống và góp phần gây ra tình trạng hạn hán thường xuyên hơn, tàn khốc hơn. 

giải pháp cho nông nghiệp bền vững

Thực hành “đơn canh” khiến cây trồng ngày càng dễ bị ký sinh trùng và côn trùng thực vật. Từ đó, dẫn đến một vòng luẩn quẩn phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Theo thời gian, những thực hành này làm cạn kiệt các vi sinh vật quan trọng trong đất. Ngược lại, đất thiếu dinh dưỡng đòi hỏi phải tiếp tục bổ sung các chất phụ gia hóa học. Chúng sẽ chảy vào ruộng và tạo ra các vùng chết trong các đường nước. Đất cạn kiệt cũng mất khả năng cô lập cacbon.làm sao để sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả

Khoảng 10% lượng phát thải khí nhà kính ở đất nước đến trực tiếp từ nông nghiệp. Nhìn tổng thể hệ thống lương thực toàn cầu (bao gồm chế biến, vận chuyển và chất thải), đóng góp của hệ thống này ước tính chiếm gần 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Các hoạt động canh tác công nghiệp đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở con người, cùng với những thứ khác, góp phần làm gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh, rửa trôi nitrat vào nước ngầm. Tạo ra mức độ phơi nhiễm thuốc trừ sâu nguy hiểm cho công nhân nông trại và cư dân của các cộng đồng lân cận, và để lại mức độ không tốt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. Cuối cùng, hệ thống sản xuất thực phẩm, theo thời gian, đã giảm chất lượng dinh dưỡng, do sử dụng đất quá mức và mức độ carbon dioxide tăng lên.

Thực hành các giải pháp cho nông nghiệp bền vững

May mắn thay, giải pháp nông nghiệp bền vững cung cấp một cách để giúp phá vỡ chu kỳ hủy diệt này. Nông nghiệp bền vững – khi được thực hiện đúng – bảo tồn tài nguyên và giảm thiểu thiệt hại sinh thái đồng thời cải thiện lợi nhuận của trang trại. Nó thực hiện điều này bằng cách tiết kiệm nước và năng lượng, giảm thiểu việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu đắt tiền, đồng thời cải thiện thành phần đất để tăng năng suất tiềm năng.Đổi lại, sức khỏe của đất được cải thiện, làm tăng khả năng giữ nước của đất, lọc các chất gây ô nhiễm, chống xói mòn và chống lại bệnh tật. Như một lợi ích bổ sung, các hoạt động nông nghiệp bền vững có thể bổ sung khả năng của đất để phục vụ vai trò quan trọng của nó như một bể chứa carbon. Về mặt lợi nhuận, nông dân sử dụng các phương pháp canh tác bền vững thường thấy rằng họ có thể đạt được thu nhập ròng ít nhất là cao như những người hàng xóm canh tác thông thường của họ.

giải pháp cho nông nghiệp bền vững

  • Trồng luân phiên nhiều loại cây trồng khác nhau để tăng cường sức khỏe của đất và tránh sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào thuốc trừ sâu để quản lý ký sinh trùng phát triển theo thời gian bằng cách trồng cây độc canh.
  • Sử dụng cây che phủ thay vì để đất trống trái vụ để chống xói mòn, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và kiểm soát cỏ dại.
  • Thực hiện các biện pháp không làm đất hoặc giảm làm đất để cải thiện chất dinh dưỡng của đất và giảm xói mòn.
  • Áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp với mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và kiểm soát dịch hại thông qua các công cụ tự nhiên và sinh học, thay vì hóa chất.
  • Áp dụng các hệ thống quản lý nước sử dụng ít nước hơn, chẳng hạn như tưới nhỏ giọt.
  • Quản lý trang trại như một hệ sinh thái (nông nghiệp học) thông qua các nỗ lực như tích hợp vật nuôi và cây trồng để giảm chi phí liên quan đến giao thông vận tải và ô nhiễm; tích hợp cây xanh, cây bụi tạo bóng mát, bảo vệ cây trồng, vật nuôi và nguồn nước; và quản lý các khu vực hoang hóa để kiểm soát xói mòn, giảm dòng chảy chất dinh dưỡng, hỗ trợ đa dạng sinh học và tạo ra các bể chứa carbon tự nhiên.
  • Áp dụng các hệ thống quản lý chất thải bền vững, chẳng hạn như ủ phân và bón vào đất thay cho phân hóa học.

Nông nghiệp bền vững là một lĩnh vực không ngừng phát triển, và canh tác bền vững thành công đòi hỏi phải thực hiện đồng thời nhiều chiến lược khác nhau; danh sách này cung cấp tổng quan ngắn gọn về một số phương pháp phổ biến, hiện tại.

Vậy với tư cách là cá nhân, chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ việc chuyển đổi từ nền nông nghiệp công nghiệp sang các giải pháp bền vững hơn? Ngay cả những bước đơn giản cũng có thể hữu ích. Hỗ trợ nông dân địa phương bằng cách mua sắm tại chợ nông sản khi có thể. Thông báo cho các nhà sản xuất thực phẩm, cho họ biết bạn là khách hàng và yêu cầu họ mua nguyên liệu từ các nhà sản xuất bền vững. Yêu cầu người quản lý cửa hàng tạp hóa yêu thích của bạn cung cấp thêm các sản phẩm bền vững và không có thuốc trừ sâu, bao gồm cả thực phẩm hữu cơ. Hãy dành thời gian đọc nhãn và cố gắng tìm hiểu xem liệu thực phẩm bạn mua có được sản xuất bền vững hay không và sau đó “bỏ phiếu” bằng số tiền mua sắm của bạn. Hướng dẫn bạn bè và đồng nghiệp của bạn và cùng nhau cho các nhà lập pháp của bạn biết rằng bạn ủng hộ việc thay đổi chính sách nông nghiệp để hỗ trợ các thực hành bền vững hơn.