Du lịch xanh hay du lịch sinh thái là gì? Xu hướng du lịch sinh thái trong tương lai

du lịch xanh xu hướng du lịch hiện đại

“Sống xanh” đang trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhu cầu không chỉ dừng ở ăn uống, hít thở mà còn ở du lịch, giải trí. Do đó, loại hình du lịch xanh ngày càng khẳng định được sức cạnh tranh của mình.

Định nghĩa chính thức về du lịch xanh hay du lịch sinh thái

Theo Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế (TIES), du lịch xanh có thể được định nghĩa là “du lịch có trách nhiệm đến các khu tự nhiên, bảo tồn môi trường; duy trì cuộc sống của người dân địa phương và liên quan đến giáo dục”. Những tour du lịch như vậy có thể được tổ chức bởi cá nhân, công ty, tổ chức du lịch; được giáo dục về các vấn đề sinh thái.

Đồng thời, Tổ chức Du lịch Sinh thái Quốc gia Úc định nghĩa du lịch sinh thái là “du lịch bền vững về mặt sinh thái với trọng tâm chính là trải nghiệm các khu vực tự nhiên nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, đánh giá cao về việc bảo tồn môi trường và văn hóa”.

du lịch xanh xu hướng du lịch hiện đại

Du lịch xanh (sinh thái): Các nguyên tắc đằng sau nó

TIES nêu bật một số nguyên tắc gắn liền với ý nghĩa của du lịch sinh thái: không chỉ giảm thiểu các tác động về thể chất, xã hội, hành vi và tâm lý; du lịch sinh thái còn là xây dựng văn hóa tôn trọng và bảo vệ môi trường đồng thời cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách và các tổ chức.

Về phía người tổ chức, xu hướng du lịch sinh thái là một trong những mảng tạo ra giá trị cho người dân địa phương và ngành. Đồng thời, chúng sẽ giúp mang lại những trải nghiệm đáng chú ý cho du khách, nâng cao nhận thức của họ đối với các vấn đề môi trường, chính trị hoặc xã hội của địa phương.

Lợi ích và lý do “tại sao du lịch xanh (sinh thái) ngày càng phát triển”

Trong số những lý do giúp du lịch sinh thái ngày càng phát triển:

 • Ngày nay, việc tiếp cận các điểm du lịch sinh thái vùng sâu vùng xa trở nên dễ dàng hơn nhờ các chuyến bay giá rẻ và cơ sở hạ tầng dễ tiếp cận.
 • Nhiều người không hài lòng hoặc không cảm thấy hài lòng với các điểm đến và hoạt động du lịch truyền thống – vì vậy họ quan tâm nhiều hơn đến du lịch đầy thử thách và mang tính giáo dục cao.
 • Có nhận thức sâu sắc hơn về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường và mong muốn đóng góp cho sự nghiệp này.
 • Khách du lịch muốn tạo ra sự khác biệt với thông điệp “thân thiện với môi trường”.
 • Du lịch sinh thái có thể giúp bảo vệ các địa điểm “nhạy cảm” về môi trường và nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường tế nhị của địa phương.
 • Nó cũng có thể tạo ra cơ hội tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

lợi ích của du lịch xanh

Tại sao nên trải nghiệm du lịch xanh (sinh thái)

Phát triển du lịch sinh thái là một cách đảm bảo sự thịnh vượng của ngành du lịch và mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các điểm đến cộng đồng trên toàn cầu. Du lịch sinh thái mang đến cơ hội hòa mình vào thế giới tự nhiên một cách thú vị và hiệu quả, mang lại sự nhạy bén trong việc quản lý các kỳ quan thiên nhiên còn lại của thế giới.

Các khía cạnh môi trường khác của du lịch xanh (sinh thái): Nó cũng có thể gây hại cho môi trường?

Bất chấp mục tiêu bảo vệ môi trường, du lịch sinh thái dù vô tình có thể tạo ra tác hại đến môi trường vì:

 • Các nhà du lịch sinh thái thường đến những khu vực “nhạy cảm” về môi trường có nguy cơ sụp đổ hoặc bị xói mòn.
 • Làm xáo trộn môi trường của động vật hoang dã, tác động lên thảm thực vật (từ việc hái lượm). Ngoài ra, lượng rác thải cũng tăng lên do lượng khách tham quan cũng có thể là hậu quả của du lịch sinh thái.
 • Các tác động gián tiếp qua việc tiêu thụ nhiên liệu khi di chuyển bằng đường hàng không hoặc đường bộ.
 • Có khả năng du lịch sinh thái biến thành du lịch đại chúng với tác động rất lớn ở các mức độ khác nhau đến môi trường.
 • Các tác động ngoài khu vực như giải phóng mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng (đường xá, khách sạn).

Sự khác biệt giữa “du lịch sinh thái” và “du lịch thông thường” (đại chúng)

 • Có nhiều cơ hội cho du khách khi đến thăm các địa điểm được bao quanh bởi thiên nhiên hơn là tìm kiếm các địa điểm du lịch thông thường đang bị làm xao lãng bởi văn hóa và cuộc sống bận rộn từ các thành phố lớn.
 • Du lịch sinh thái thường thường theo xu hướng là du khách tự sắp xếp lịch trình của mình, trong khi du lịch thông thường phụ thuộc vào số lượng lớn các đại lý du lịch và công ty lữ hành.
 • Du lịch thông thường sẽ được kỳ vọng về dịch vụ đa dạng, trong khi khu du lịch sinh thái chỉ cần một số dịch vụ nếu có.
 • Các hoạt động du lịch sinh thái thường liên quan đến thiên nhiên (chẳng hạn như đi bộ đường dài và khám phá các con đường mòn, ngắm chim hoặc lặn ngắm san hô). Do đó, nó có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn về thể chất trong khi du lịch điển hình thì thoải mái hơn và ít vật chất hơn.
 • Nhóm nhỏ và lưu trú dài ngày cũng phổ biến ở du khách du lịch sinh thái, trong khi du lịch thông thường đa phần là các nhóm lớn lưu trú trong thời gian ngắn.

Xu hướng du lịch sinh thái và lưu trú

Cũng giống như du lịch sinh thái, “lưu trú” cũng là một thuật ngữ đại diện cho một ý tưởng giúp giảm tác động đến hệ sinh thái. Ở lại, tức là, các kỳ nghỉ ở nhà hoặc gần nhà thay vì du lịch đến những nơi xa, có khả năng gây ra ít tác hại đến môi trường hơn do tiêu thụ ít nhiên liệu hơn (hoặc không tiêu thụ nhiên liệu nếu sử dụng phương tiện là xe điện).

Điều này cho thấy, tổ chức, địa phương hay quốc gia cần phải đầu tư ngân sách nhiều hơn cho việc phát triển các khu du lịch sinh thái. Việc đầu tư này sẽ giúp củng cố, phát triển ngành du lịch theo hướng “xanh” và phục hồi môi trường sinh thái của địa phương trong khi vẫn tạo ra lợi nhuận kinh tế lâu dài.

du lịch nông trại vime garden

VIME Garden được ví như một “vườn sinh thái” thu nhỏ, chính là giải pháp mang đến sự thuần khiết cho bạn, gia đình và cộng đồng. VIME Garden hướng đến lý tưởng kiến tạo một phong cách sống Xanh – Sạch – Đẹp – Hiện đại thời đại mới dành cho cả gia đình từ trẻ em đến người cao tuổi.

Một mảnh vườn rộng lớn tại vùng ngoại ô thành phố, VIME Garden kiến tạo khu nông trại thu nhỏ sử dụng công nghệ 4.0 thông qua một ứng dụng riêng biệt. Tới đây, bạn không chỉ được đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng mà còn thỏa mãn tình yêu thiên nhiên.

Bạn sẽ được tự tay gieo trồng, tương tác với ứng dụng di động để quản lý tưới tiêu, quản lý cây trồng, thu hoạch, khám phá vẻ đẹp tự nhiên quanh nông trại; họp mặt cư dân và thưởng thức món ăn địa phương;… Bạn có thể tham khảo các tiện ích khác tại VIME Garden thông qua website vimegarden.vn