Du lịch nông trại – Xu hướng du lịch hiện đại

mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

Bạn có lẽ đã (vô tình) trải nghiệm vào du lịch nông trại hay du lịch nông nghiệp. Có thể bạn từng đi qua những nông trại rộng lớn, đặt chân lên từng mảnh vườn, vô thăm từng trang trại, tự tay hái những hoa quả tươi ngon mọng nước và thưởng thức chúng.

Du lịch nông trại hay du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp hay du lịch nông trại có thể được định nghĩa cơ bản là một dạng du lịch kết hợp với nông nghiệp. Chính xác hơn, nó là một hình thức doanh nghiệp thương mại liên kết giữa sản xuất hoặc chế biến nông sản với du lịch để thu hút du khách, với một số lợi ích về tài chính, giáo dục và xã hội cho khách du lịch, người sản xuất và cộng đồng.

khai thác du lịch nông trại

Du lịch nông nghiệp đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng khi con người ngày càng ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao chất lượng sống bằng việc sử dụng các thực phẩm hữu cơ.

Không cần những ý tưởng to lớn phức tạp, du lịch nông nghiệp có thể đơn giản như một trang trại/nhà vườn nhỏ, chợ nông sản sẵn trong khuôn viên vườn, đến thăm các nhà máy hay trang trại sản xuất thực phẩm ở nông thôn,… Tất cả đều là các ví dụ về loại hình du lịch nông nghiệp.

Tại sao xu hướng du lịch nông trại đang gia tăng?

Nhu cầu du lịch ngày một gia tăng, con người ngày càng có xu hướng thích khám phá thám hiểm, tìm kiếm những trải nghiệm đáng nhớ, đắm chìm với thiên nhiên và thoát khỏi sự ồn ào của cuộc sống hàng ngày. Du khách đang bước ra khỏi con đường mòn cũ và bước vào những con đường mới, đón nhận văn hóa, ẩm thực, thực vật và động vật địa phương.

du lịch nông trại tại vườn vime

Du lịch nông trại phục vụ nhu cầu du lịch trải nghiệm này, bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động nông nghiệp, sản xuất. Theo đó, nó thúc đẩy nền kinh tế du lịch địa phương, thu hút lượng khách cao hơn và tăng thời gian lưu trú của họ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích với các doanh nghiệp mà góp phần cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương.

Đặc biệt, du lịch nông nghiệp góp phần nâng cao ý thức của con người về môi trường. Đây là cơ hội để giáo dục cũng như tác động đến các lựa chọn mua hàng và lối sống bảo vệ môi trường.

Ai được hưởng lợi từ du lịch nông nghiệp?

Du lịch nông nghiệp có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, từ khách du lịch, doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ và cả nền kinh tế địa phương. Du lịch nông trại (nông nghiệp) có thể cung cấp cho khách những hiểu biết và trải nghiệm mới mà trong hầu hết các trường hợp là nâng cao nhận thức, sự gắn kết của du khách với môi trường.

Trang trang trại bò sữa cho khách vắt sữa bò, tận dụng những nơi có đất hoang làm không gian dựng lều hoặc khu lưu trú tạm thời. Điều này sẽ tối ưu trải nghiệm của du khách trong mô hình tích hợp du lịch với nông nghiệp.

Thế hệ trẻ ngày càng dễ tiếp thu tư duy về lối sống bền vững hơn. Các nghiên cứu cho thấy phần lớn số họ tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực để giải đáp cho họ những thắc mắc về vấn đề này.

Trong một cuộc khảo sát năm 2018 của Futerra, với 1.000 người tiêu dùng ở Anh và Hoa Kỳ, 88% cho biết họ muốn các thương hiệu giúp họ có một cuộc sống bền vững hơn – điều này chắc chắn không thể loại trừ du lịch và nông nghiệp.

Tại sao du lịch nông nghiệp lại quan trọng?

Du lịch nông nghiệp có thể tạo ra doanh thu hỗ trợ cho các trang trại và nhà sản xuất nhỏ cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững.

Hiện tại, ngành nông nghiệp bền vững đang cạnh tranh gay gắt với các hoạt động công nghiệp (sản xuất nhiều hơn với chi phí thấp hơn do được hỗ trợ bởi máy móc hiện đại). Mặt khác, chi phí đầu vào cho các phương pháp canh tác bền vững khá cao, với năng suất thấp. Điều này sẽ gây một áp lực tài chính lớn cho nền nông nghiệp bền vững, và du lịch nông nghiệp chính là phương án giải quyết vấn đề này.

tầm quan trọng của du lịch bền vững

Chi phí và phạm vi của mô hình du lịch nông nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Trang trại bò sữa có thể thiết kế các chuyến thăm quan cho trường học, giúp các bé có cơ hội nhìn thấy quy trình lấy sữa từ con bò, từ đó áp dụng vào các bài học lý thuyết trên lớp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể vừa phân phối sản phẩm của mình cho người bán, vừa tận dụng các sản phẩm để kinh doanh tại chỗ hay tổ chức các hoạt động như “hái trái cây tại vườn”, làm phô mai ngay tại trang trại.

Không ít công ty đã thành công và trở thành một doanh nghiệp lớn nhờ phương pháp này. Dẫn chứng tại Vương quốc Anh, một số nông dân hiện đang tạo ra nguồn thu nhập đáng kể bằng nông nghiệp “lưu trú” hay du lịch nông nghiệp.

VIME Garden – Vườn sinh thái nghỉ dưỡng nền tảng cho du lịch bền vững

Ngành công nghiệp này chính là phương pháp giúp con người sửa đổi thói quen tiêu dùng của mình. Chúng tôi đang tạo dựng một vườn nghỉ dưỡng sinh thái – VIME Garden dựa trên nền tảng du lịch nông trại bền vững, bảo vệ môi trường, mang lại cuộc sống chất lượng và góp phần phát triển nền kinh tế bền vững.

vườn sinh thái vime garden

VIME Garden là những vườn sinh thái được quản lý trên ứng dụng 4.0. Tất cả các rau củ, con vật tại vườn đều được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Global Gap. Đến thăm VIME Garden, du khách sẽ được đóng vai thành những người nông dân thông thái. Việc chăm sóc vườn cây sẽ thực hiện trên App. Du khách được sử dụng các thực phẩm hữu cơ tại chính khu vườn của mình.

Những căn nhà công nghệ trong vườn VIME là nơi cho du khách nghỉ dưỡng. VIME Home giải quyết mọi vấn đề về môi trường khi căn nhà được hình thành mà không cần tác động đến đất đai, nguồn nước, nguồn đá,… Áp dụng phương pháp nhà thông thái của Châu  u, VIME Home có đầy đủ các tính chất của một căn nhà xây kiên cố cũng như đầy đủ thiết bị tiện nghi, hiện đại.

du lịch nông trại vime garden

VIME Garden là giải pháp tốt nhất cho du lịch bền vững. Không chỉ cung cấp các sản phẩm dịch vụ xanh, ít tác động tới hệ sinh thái tự nhiên. VIME Garden còn có các khu vui chơi cho trẻ. Điều này góp phần không nhỏ vào việc giáo dục, nâng cao ý thức cho thế hệ tương lai về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Khám phá chi tiết bên trong của vườn VIME tại website vimegarden.vn hoặc liên hệ hotline 0287 108 6689 để được tư vấn chi tiết!