Đà Nẵng phát triển hệ thống sản xuất nông sản sạch

Đà nẵng phát triển hệ thống sản xuất nông sản sạch

Ngành nông nghiệp thành phố Đà Nẵng có kế hoạch phát triển các dự án trồng rau trong nhà kính trong những năm tới. Mục tiêu là tạo ra hệ thống sản xuất nông sản sạch, đảm bảo sản xuất quy mô lớn, liên kết sản xuất và tiêu thụ, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Sáng kiến ​​địa phương ở cốt lõi

Dù có cơ ngơi đồ sộ ở TP Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng Tây Nguyên (Tây Nguyên) nhưng Nguyễn Thắng vẫn quyết định về quê (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đầu tư hàng tỷ đồng trồng rau nhà kính. 

Anh Thắng nói rằng anh nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và hợp tác với nông dân địa phương để bắt đầu sản xuất rau trong nhà kính tại hai xã Hòa Phú và Hòa Ninh.

Thắng bắt đầu trồng rau trong nhà kính từ tháng 6 năm 2017. Sau khi đầu tư máy móc, cơ sở hạ tầng và dây chuyền sản xuất đầu tiên, anh thành lập Hợp tác xã rau hoa Hòa Vang được chứng nhận VietGAP.

Đà nẵng phát triển hệ thống sản xuất nông sản sạch

Anh quyết tâm trồng rau và hoa chất lượng cao. Vì nguồn nước quan trọng nên anh đã đầu tư hệ thống thủy lợi ở xã Hòa Ninh. Chất lượng nước đã được kiểm tra tại trung tâm khảo thí thành phố Đà Lạt. Anh Thắng đã trồng các loại rau trong nhà kính như dưa chuột, dưa lưới, tiêu hạt Nhật và ớt chuông Đà Lạt.

Anh cung cấp nông sản sạch cho thị trường địa phương. Một số vùng chuyên canh rau sạch ở Hòa Vang như Túy Loan, La Hường, Hòa Tiến cũng cung ứng một lượng lớn nông sản sạch cho người tiêu dùng.

Kêu gọi đầu tư phát triển hệ thống sản xuất nông sản sạch công nghệ cao

Ông Nguyễn Đức Tân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh cho biết, mô hình trồng rau sạch ứng dụng công nghệ tiên tiến đang mang lại hiệu quả kinh tế.

“Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi không dễ vì đòi hỏi nhà đầu tư phải đáp ứng các tiêu chí kinh tế nhất định. Hiện chính quyền địa phương đang kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào mô hình trồng rau công nghệ cao ”, anh nói.

Theo ông, để phát triển vùng rau nhà kính ở xã Hòa Ninh trong tương lai cần có vốn đầu tư 3 tỷ đồng, bên cạnh hỗ trợ tài chính của địa phương.

Kêu gọi phát triển hệ thống nông nghiệp công nghệ cao

“Xã có kế hoạch phát triển vùng rau nhà kính 5ha trong tương lai. Hòa Ninh sẽ là trung tâm sản xuất rau và nông sản công nghệ cao ”, ông Tân nói.

Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố có lợi thế chiến lược nằm ở trung tâm của miền Trung Việt Nam và là trung tâm du lịch nên nhu cầu về nông sản sạch rất lớn.

Kết quả là hàng năm thành phố thu mua khoảng 75.000 tấn trái cây, 55.000 tấn rau, 35.000 tấn gia cầm và 10.000 tấn thủy sản từ các tỉnh lân cận.

Để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, thành phố đã phối hợp với 5 tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Gia Lai, Quảng Nam và Bình Định triển khai thành công chuỗi cung ứng rau, quả, thịt an toàn.

“Thành phố cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, an toàn với nhiều chính sách ưu đãi để hình thành các vùng chuyên canh nông sản sạch.

“Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ đến 50% chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư cơ sở sản xuất (bao gồm nhà xưởng, thiết bị, sản xuất, bảo quản và hệ thống thủy lợi).

Ông Ban cho biết: “Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vay trong ba năm, với mức vay tối đa 10 tỷ đồng/dự án.

Được biết, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch 7 khu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Có thể kể đến vùng sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Ninh (35ha), xã Hòa Phú (22ha) và xã Hòa Phong (20ha); vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Hòa Bắc (320ha) và xã Hòa Khương (30ha); vùng trồng thảo mộc tại xã Hòa Phú (3ha); và vùng sản xuất nấm và cây dược liệu tại phường Hòa Quý (1ha).